Giỏ hàng

Cách làm mắm tép chua Bến Tre

Mắm tép chua Bến Tre là loại thực phẩm lên men với nguyên liệu chính là tép, một loại động vật họ tôm đồng nhưng nhỏ hơn. Rất thịnh hành trên mọi nơi ở đất nước Việt Nam, mắm tép chua Bến Tre cũng là đặc sản có giá trị thương mại tại nhiều địa phương. Bí quyết làm mắm tép chua được truyền qua nhiều đời và trở thành thương hiệu nổi tiếng trong vùng. Món mắm tép chua dần dần trở thành món quà được nhiều người chọn khi đến với Bến Tre.

Tỉnh Bến Tre được hình thành bởi ba cù lao lớn đó là Minh, Bảo và An Hóa nằm giữa bốn con sông Mỹ Tho, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên. Cù lao Minh gồm có các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, có các vùng thổ nhưỡng nước ngọt, lợ, mặn với nhiều nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng. Ở các sông rạch nước ngọt thuộc vùng cù lao Minh của tỉnh Bến Tre có rất nhiều tép bạc đất, với kích thước cỡ hơn đầu đũa một chút, màu trắng, thịt trong, ngon, là nguyên liệu để làm mắm tép thích hợp nhất so với các loại tôm tép khác. Người ta thu hoạch tép bằng cách chài lưới, đặt nò, lú trên các ruộng… Tép bạc còn tươi rói, nhảy tanh tách, được chọn lấy để làm mắm.

Mắm tép chua Bến Tre là loại thực phẩm lên men với nguyên liệu chính là tép, một loại động vật họ tôm đồng nhưng nhỏ hơn. Rất thịnh hành trên mọi nơi ở đất nước Việt Nam, mắm tép chua Bến Tre cũng là đặc sản có giá trị thương mại tại nhiều địa phương. Bí quyết làm mắm tép chua được truyền qua nhiều đời và trở thành thương hiệu nổi tiếng trong vùng. Món mắm tép chua dần dần trở thành món quà được nhiều người chọn khi đến với Bến Tre.

Có nhiều cách ăn mắm tép, từ cách đơn giản cho đến cầu kỳ ăn sống nguyên chất với cơm nguội hoặc kết hợp với đu đủ, trộn mắm tép với gừng, tỏi, ớt làm nước chấm ăn với cá lóc nướng trui hay cá lóc chiên xù kèm rau thơm, cuốn bánh tráng với mắm tép, thịt ba rọi và tôm đất luộc lột vỏ… Thịt heo luộc, rau thơm, khế xanh, dứa, gừng, bún rất hợp với mắm tép. Thật khoái khẩu khi nhai những con mắm tép mềm dịu, thơm thơm cùng với miếng thịt xắt mỏng, kẹp ít rau thơm, khế, chuối chát, sợi đu đủ bào nhuyễn thì còn gì bằng. 

CÁCH CHẾ BIẾN

Nguyên liệu: tép tươi, muối, thính, rượu trắng

Bước 1: Tép mua về làm sạch tạp chất, mang rửa sạch cho đến khi nước trong là được. Cho chút rượu trắng vào nước đun sôi rồi để nguội. Cho tép vào rửa lại lần nữa. Vớt tép ra rổ để cho thật ráo nước.

Bước 2: Giã nhuyễn tép.

Bước 3: Bình đựng mắm tép phải được rửa sạch và lau khô. Cho lớp tép vào đầu tiên, sau đó rải thêm 1 lớp muối. Tiếp tục rải lớp thính lên trên. Cứ làm như thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại mang bình đựng mắm phơi chỗ nắng. Sau 2 tuần thì mắm tép đã ngấu, có màu hồng đỏ tươi, sánh đặc thì mang ra dùng được. Mắm để càng lâu thì càng ngon. Có thể dùng mắm tép chấm thịt ba chỉ luộc, rau ruộc… hoặc làm món thịt chưng mắm tép cũng rất tuyệt vời.

CÁCH BẢO QUẢN

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Có thể để được từ 3-4 tháng, không cần cho vào tủ lạnh.

Mắm tép chua Bến Tre rất ngon mà hợp vệ sinh, được làm từ những con tép bạc tươi rói. Không sử dụng chất bảo quản cũng như chất tạo màu. Có thể ăn kèm với bún, hoặc trộn với đu đủ làm gỏi rất ngon.

Danh mục tin tức

Từ khóa