Giỏ hàng

Chắt chắt xúc bánh tráng - Đặc sản Quảng Bình bên bờ sông Gianh

Chắt chắt là món ăn rất phổ biến ở Quảng Bình. Con chắt chắt giống như con hến nhưng nhỏ hơn, chắt chắt xuất hiện nhiều vào mùa hè. Chắt chắt sống ở nước lợ trộn lẫn trong cát, nơi sâu người ta dùng cào, đứng trên thuyền để xúc, nơi cạn có thể xắn quần ngang đầu gối dùng tay là có thể cào được. Trung bình mỗi buổi cào, một người cũng kiếm được vài ba chục cân.

Chắt chắt xúc bánh tráng - Sông Gianh Quảng Bình

Cách chế biến con chắt chắt cũng rất đơn giản. Trước tiên xát rửa thật sạch, bắc nước thật sôi rồi đổ chắt chắt vào, dùng đũa đánh đều để ruột tách ra khỏi vỏ, sau đó đổ ra rổ, rá. Dùng một chậu nước sạch đem chắt chắt ra đãi (như đãi gạo vậy), lấy ruột ra một cách rất dễ dàng. Riêng nước luộc để thật lắng, lọc đem nấu canh và chế biến các món. Nước luột chắt chắt có màu trắng đục như nước vo gạo, đem nấu canh; nấu cháo không cần thêm mì chính vẫn ngọt. Thường thì chắt chắt nấu canh với mít non, có gia vị rau lốt nữa thì tuyệt vời. Trước đây nhiếu gia đình đông con, lương thực thiếu, chỉ cần rá khoai luộc với nồi canh chắt chắt là đủ sống. Thậm chí cả nhà đều béo tốt có lẽ nhờ nguồn dinh dưỡng quý giá từ con chắt chắt.

Ngoài nấu canh, nấu cháo có thể chế biến chắt chắt thành món xào cũng rất tuyệt. Người thích rượu thì đây là món nhắm rất bắt miệng. Cách chế biến cũng dễ, sau khi đãi xong để ruột chắt chắt ra rá cho thật ráo, bắc chảo phi hành mỡ vừa sôi, đổ chắt chắt vào trộn đều, nêm chút muối vừa ăn rắc vào ít tiêu, rau thơm thái nhỏ, có thể cho thêm một ít mì chính để tăng độ ngọt. Làm một bát không phải ở đâu cũng có. Ở nhà hàng khách sạn, có tiên bạn có thể gọi được món này món khác nhưng làm sao có được món “chắt chắt” ngon tuyệt như ở quê tôi.

Danh mục tin tức

Từ khóa