Giỏ hàng

5 thứ không thể bỏ qua khi tới Sa Đéc, Đồng Tháp

Mỗi độ Tết đến xuân về, Sa Đéc lại rục rịch khoác lên cho mình chiếc áo hoa rực rỡ từ những làng hoa kiểng chuyên cung cấp hoa Tết cho các tỉnh thành phía Nam.

Vào những ngày giáp Tết, nếu có dịp ghé về Sa Đéc, bạn đừng quên 5 trải nghiệm tuyệt vời ở đây nhé!

1. Thăm làng hoa kiểng Sa Đéc

Làng hoa kiểng Sa Đéc vốn đã nổi danh từ lâu nay bởi nghề trồng hoa kiểng cung cấp cho các tỉnh thành phía Nam. Đặc biệt vào thời điểm cận Tết, làng hoa Sa Đéc càng thêm rực rỡ và náo nhiệt.

Nổi bật nhất là cúc mâm xôi và cúc vạn thỏ với sắc vàng cam rực rỡ, báo hiệu một mùa xuân nắng ấm đang đến gần.

Làng hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc những ngày giáp Tết

Ngày nay, ngoài việc cung cấp hoa Tết đi các nơi, làng hoa Sa Đéc còn là một địa điểm chụp hình lý tưởng cho những ai thích săn ảnh.

2. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là một công trình kiến trúc ấn tượng, pha trộn giữa phong cách Pháp bên ngoài và nội thất kiểu Trung Hoa bên trong. Ngày nay, cùng với Kiến An Cung, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Bên ngoài mặt tiền nhà mang phong cách Pháp, nhưng bên trong lại theo kiểu Trung Hoa.

Ngoài giá trị về kiến trúc, ngôi nhà còn chính là nơi ông Huỳnh Thủy Lê, người tình của nữ văn sĩ Pháp Marguerite Duras, từng sinh sống. Sau này, bà có viết về ông và mối tình đặc biệt này trong cuốn tiểu thuyết L’Amant (Người tình) nổi tiếng.

3. Viếng chùa Kiến An Cung

Chùa còn có tên tục là chùa Ông Quách, được những người Hoa từ Phúc Kiến cho xây dựng từ năm 1924 đến 1927.

Chùa bao gồm ba gian là Đông lang, Tây lang và chính điện. Mái ngói gồm ba lớp, được lợp theo kiểu gợn sóng rồng, tạo mái ngói theo kiểu ngũ hành. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn.

Mỗi năm, chùa có hai lễ lớn vào ngày 22 tháng 2 và 22 tháng 8 Âm lịch, đón rất nhiều khách đến thăm viếng.

4. Vườn quýt hồng Lai Vung

Quýt hồng Lai Vung là một trong những đặc sản của Đồng Tháp. Quýt này còn có tên gọi quýt “tiêu son”, quả ngọt, vỏ căng bóng, khi chín có màu cam đỏ, để được lâu trong điều kiện tự nhiên nên rất được ưa chuộng để trưng bày trên mâm cúng, mâm quả ngày Tết.

Vườn quýt hồng Lai Vung

Những trái quýt “tiêu son” chín vàng trĩu cành

Đặc biệt, do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, chỉ có vùng đát Lai Vung mới cho ra được giống quýt hồng cây trái sum suê, hương vị thơm ngọt, vỏ mỏng, ít hạt hơn hẳn quýt ở những vùng khác.

5. Thưởng thức đặc sản nem Lai Vung

Ngoài quýt hồng thì Lai Vung còn nổi tiếng với đặc sản nem Lai Vung. Món ăn này có mặt từ trước năm 1975, do bà Tư Mặn, người Lai Vung chế ra. Ban đầu, bà chỉ làm để đãi mọi người, nhưng vì nem ngon nên nhiều người tới xin học thành nghề. Dần dà, người dân Lai Vung có nghề làm nem với “thương hiệu” nem Lai Vung nức tiếng.

Đặc sản nem Lai Vung

Nem chua - món ăn làm nên “thương hiệu” cho vùng đất Lai Vung

Ngày Tết, trên bàn tiệc sum vầy không thể thiếu món nem chua, lẫn vị cay nồng của tiêu, tỏi, ớt. Ăn một miếng nem, lại cứ muốn ăn thêm miếng nữa.

Theo Saigontourist

Danh mục tin tức

Từ khóa