Giỏ hàng

Chuyện chưa kể về khóm Tắc Cậu

Tục ngữ dân gian Việt Nam có câu:

“Con người có tổ có tông.
Như cây có cội như sông có nguồn”

Để mở đầu cho câu chuyện về Quả thơm – Khóm Tắc Cậu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về huyện Châu Thành nơi đã cho ra đời loại trái cây ngon tuyệt này. Hai con sông Cái Lớn và Cái Bé chảy về biển Tây đi qua địa bàn huyện Châu thành, tỉnh Kiên Giang đã hình thành nên một vùng gồm hai cù lao trù phú phía hạ nguồn, đó là Rẩy củ thuộc xã Bình An và Rẩy mới thuộc xã Vĩnh Hoà Phú với con rạch Lòng Tắc nối hai con sông là ranh giới tự nhiên.

Khóm Tắc Cậu

Những người lớn tuổi kể rằng: ngày xưa vùng này là rừng rậm âm u, mỗi lần xuồng ghe qua lại giữa sông Cái Lớn và Cái Bé trên con rạch Lồng Tắc thường gặp rủi ro, nhất là cá sấu, dần dà xuất hiện xuất hiện một cái miếu nhỏ đầu rạch phía bờ sông Cái Bé để người đi trên sông có thể ghé vào cúng vái. Sau khi người Hoa đến khai phá vùng đất này, đời sống tinh thần là rất quan trọng, người ta đã cùng nhau lập miếu thờ Bà Thiên Hậu và từ đó vùng đất này có tên gọi là Tắc Cậu.

Cũng giống như hầu hết các vùng đất ở đồng bằng Sông Cửu Long, vùng đất cù lao này có quá trình hình thành ít nhất từ hàng ngàn năm, qua sự tích tụ, bồi lắng của nhiều tầng lớp phù sa và xác bả thực vật. Mặt khác, môi trường từ khi hình thành cho đến ngày nay của vùng đất này là nước ngọt vào mùa mưa, nước mặn vào mùa khô mưa và đặc biệt là nguồn phù sa dồi dào trong mùa lũ đã tạo nên nét đặc sắc cho quần thể động, thực vật ở đây.

Quá trình khai thác vùng đất này là một quá trình lao động gian khổ, đầy sáng tạo. Ven sông được đấp thành bờ bao, vừa làm đê bao vừa làm đường đi lại, phía trong do đất thấp nên sau khi dọn dẹp cỏ dại được người dân đào đấp thành liếp để tránh úng cho cây trồng. Do đất giàu hữu cơ, nước thấm qua đất rất dễ dàng nên đê bao chỉ làm chậm quá trình nước xâm nhập vào rẫy khi triều cường mà thôi và cũng vì vậy mà qua quá trình canh tác người dân đã sáng tạo ra loại cống có nấp treo, khi triều cường nắp cống sẽ ép sát vào thành cống nước không vào được nhưng khi triều kiệt thì nắp vạt ra, nước từ trong rẫy chảy ra sông.

NGUỒN GỐC

Những năm 1940, có người lấy giống thơm – khóm từ miệt Cạnh Đền (Vĩnh Thuận - Kiên Giang) về trồng thử, thấy thích hợp nên trồng nhiều hơn, bước sang những năm 1950 thì cây thơm – khóm đã khá phổ biến ở vùng này. Sự sáng tạo của người dân không dừng lại ở đó, hai loại cây trồng khác được đưa vào cùng chung sống hòa bình và tạo nên một mô hình canh tác đặc sắc với ba tầng sinh thái: khóm - cau - dừa.

Khóm Tắc Cậu

Khóm Tắc Cậu có chất lượng ngon, vị ngọt thanh dịu nhờ sự kết hợp của chất đất phù sa với chất mặn và chất phèn mà ít nơi nào có được. Một điểm khác biệt nữa là do trồng xen với cây dừa và cây cau nên quả khóm Tắc Cậu ít bị ánh nắng tác động trực tiếp nên về hình dáng ít có trái bị thon phần ngọn như những vùng trồng chuyên canh khóm. Từ những năm 50-60 đến nay khóm vùng này đã bắt đầu có tiếng với tên gọi là Khóm Tắc Cậu.

KHÓM TẮC CẬU ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ TRÁI NGON ĐẶC TRƯNG VÙNG

Năm 2013, khóm Tắc Cậu được cấp chứng nhận thương hiệu tập thể nhưng người trồng khóm vẫn lao đao vì có không nhiều người biết hương vị đậm đà của nó. Cầu Cái lớn, Cái Bé được khánh thành đầu năm 2014, không chỉ mở nút thắc về kinh tế của vùng bán đảo Cà Mau mà còn giúp đổi đời cho người nông dân chung thuỷ với cây khóm Tắc Cậu hàng mấy chục năm qua.

Ngày nay nhờ có quốc lộ 63 đi qua mà điểm nhấn là 2 cây cầu đẹp, hiện đại vừa xây xong đã tôn thêm vẻ nét mềm mại và quyến rũ của vùng chuyên canh khóm, cau, dừa, khiến nhiều người đã ngỡ ngàng khi lần đầu được chiêm ngưỡng cảnh quan xanh tươi, không khí trong lành. Sự trang nhã của những cây dừa xen lẫn với sự mảnh mai thẳng tấp của những hàng cau và dưới đó là những liếp khóm xanh tươi đã tạo nên một khung cảnh tươi mát, thanh bình ở vùng nông thôn.

Danh mục tin tức

Từ khóa