Giỏ hàng

Cách phân biệt khoai tây Trung Quốc với khoai tây Đà Lạt bằng mắt thường

Hiện nay, tình trạng khoai tây Trung Quốc được nhập về bán tràn lan trên thị trường, khiến cho người tiêu dùng hoang mang bởi giá thành khá rẻ. Nhiều thương lái đã “ngụy trang” cho khoai tây Trung Quốc, bằng cách phủ đất đỏ lên cho giống khoai tây nội địa để đánh lừa người dùng. Bằng mắt thường có thể phân biệt khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt bằng việc quan sát hình dáng, màu sắc khoai tây.

Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc

Theo thương lái và các bà nội trợ có kinh nghiệm, khoai tây Trung Quốc do được sử dụng chất tăng trưởng nên có củ to và dài hơn, kích cỡ các củ khoai tây đồng đều nhau. Ngoài ra, khoai tây Trung Quốc ít bị trầy xước vỏ cũng như lớp vỏ dày, trơn bóng hơn.

Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Đặc biệt, trên thân có nhiều chấm đen nhỏ li ti và mắt củ khá to. Bên trong ruột củ khoai tây da vàng Trung Quốc thì có màu trắng nhạt, còn ruột khoai tây da hồng thì có màu vàng đậm.

Khoai tây Trung Quốc có lớp vỏ dày nên khi cào khó bị trầy xước. Khi cắt đôi, nếu thấy lớp cắt khoai tây có nhiều nước, bị ướt thì đó là khoai tây Trung Quốc. Khi chế biến thành món ăn thì có vị sượng, bị nhão và không được bùi. Còn nếu được chiên thì bị nát và không được giòn.

Cách nhận biết khoai tây Đà Lạt

Theo kinh nghiệm chọn khoai tây của nhiều chị em, khoai tây Đà Lạt có kích thước vừa phải, có hình bầu dục hoặc tròn, kích cỡ không đều nhau. Lớp vỏ mỏng nên dễ bị trầy xước và bên ngoài lớp vỏ có mắt củ ít và nhỏ hơn.

Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Khoai tây Đà Lạt da vàng thì có ruột màu vàng nhạt hoặc trắng đục, còn khoai tây da hồng thì ruột có màu vàng nhạt hơn. Khi cắt đôi thì bạn sẽ cảm thấy bề mặt khoai tây khô ráo, không có nước và không bị dính tay.

Các món ăn được chế biến từ khoai tây trong nước thì có vị bùi, ngọt tự nhiên, béo thơm và khi chiên thì không bị nát và rất giòn.

Cách phân biệt khoai tây Trung Quốc với khoai tây Đà Lạt

Bên cạnh những đặc điểm nêu trên để không mua nhầm khoai tây Đà Lạt với khoai tây Trung Quốc. Người mua nên chọn những củ khoai tây có kích thước vừa, cầm nặng và chắc tay. Không chọn những củ có lớp da nhăn nheo, nhiều vết lõm hoặc mềm nhũn cũng như không chọn khoai tây đã nảy mầm hoặc chuyển màu…

Cách nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Người mua cần chọn lựa cho mình những địa chỉ, địa điểm mua hàng tin cậy, uy tín để mua được những củ khoai tây có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng cũng như đảm bảo hơn về chất lượng của loại thực phẩm này.

Nên lựa chọn khoai tây bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Khi gọt vỏ khoai tây cần ngâm ngay vào nước muối pha loãng để loại bỏ độc tố cũng như giúp khoai tây không bị thâm. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu sẽ làm khoai tây mềm và mất chất dinh dưỡng.

Theo Sức khỏe cộng đồng

Danh mục tin tức

Từ khóa