Đường phèn nói chung và đường phèn Quảng Ngãi nói riêng đều là loại đường được làm từ đường mía. Đường phèn còn gọi là băng đường, tên khoa học là Saccharose (sucrose). Thành phần hóa học: chủ yếu là saccharose, có thể phân giải thành glucose và fructose.
Quá trình chế biến đường phèn thủ công mất 9-10 ngày: Thường người ta dùng 3 phần đường cát trộn thêm hai phần nước lã hòa với nước vôi để đánh tan đường, cho vào nấu. Sử dụng trứng gà, sử dụng khăn lọc để loại bỏ tạp chất 2 lần, rồi nấu cô chảo đường đến kết tinh đường phèn mới ra thành phẩm.
Cách phân biệt đường phèn Quảng Ngãi: Khi bạn cầm trên tay cục đường thì đừng ngắm nó mà phân biệt mà hãy nên ngửi và nếm vị của nó. Nếu đường phèn đúng 100% Quảng Ngãi thì mùi vị đường rất thơm, hương thơm tự nhiên từ đường quyện cùng hương được tạo ra từ trứng gà, rất thơm. Khi nếm vị đường ngọt nhẹ, rất thanh và mát.
Đường phèn được dùng để thay thế đường cát, pha chế các đồ uống như: cà phê, chanh đá, cam vắt, nước nha đam, nước ép trái cây, nước mát, nước sâm… sẽ đem lại hương vị thơm ngon tự nhiên khác lạ. Dùng để nấu các món chè, để làm gia vị trong các món ăn như: Canh phở, hủ tiếu, mì, lẩu… Đặc biệt là sản phẩm đường phèn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm, nước tương, nước chấm, bột nêm… làm dịu độ mặn, tăng vị ngọt thanh, dùng làm siro, sản xuất rượu. Dùng trong sản xuất nước giải khát như: Nước yến, trà bí đao, nước trái cây và bánh kẹo chất lượng cao…