Đường phổi là đặc sản Quảng Ngãi được nấu từ đường mật mía, đường phổi cũng có giá trị giống như đường phèn. Đường phổi dùng để làm gia vị chế biến món ăn có vị ngọt thanh, nấu chè hạt sen, nấu chè rau chân vịt, chè rong sụn táo đỏ, chè đậu xanh… làm nhân bánh trôi, trưng phật thủ, pha cà phê, nhâm nhi uống trà. Đường phổi có vị ngọt thanh dịu, không quá ngọt khiến người ăn cảm thấy dễ chịu, khi ăn gần hết sẽ mềm hơi xốp xốp tan vào miệng, rất thú vị.
Vì sao lại có tên đường phổi?
Đường có tên đường phổi, bởi vì hình dáng của mỗi miếng kẹo làm ra giống như hình lá phổi người.
Cách làm đường phổi?
Đường phổi làm từ đường mật mía, trong quá trình nấu mật mía trên một chảo lửa tốt, người thợ sẽ cho dầu phộng vào để tạo nên để tạo độ bóng, cho nước vôi vào tinh lọc lắng bớt cặn đường, có thêm một bí quyết nữa là cho trứng gà vào để làm sạch.
Nhiều người thắc mắc đường mật mía làm từ gì? Đường mật mía, người ta dùng máy, ép mía để lấy nước. Sau đó, cho vào nồi để nấu. Đường mật mía ngọt rất thanh, không giống như đường cát và tán đường thường có màu nâu đen.
Khi nước đường nấu tới đến một mức độ nào đó, theo kinh nghiệm của người thợ sẽ nhận biết đưa chảo đường ra ngoài và đánh theo vòng tròn trong chảo đường. Một lát sau đường trương phồng lên và đông đặc lại. Bước cuối cùng người thợ dùng dao để xắn từng miếng để tạo thành những lát đường phổi.
Cách bảo quản?
Để bảo quản đường phổi được tốt, sau khi bạn sử dụng xong cho vào bao nilong bịt kín, để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp chiếu vào, như vậy sẽ để được lâu, giữ được hương vị.
Đường phổi ngọt thành từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể sử dụng được, ngồi ăn miếng đường phổi, nhâm nhi ly trà, và tám chuyện với nhau cũng mang đến những giây phút thư giãn thú vị. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể sử dụng đường phổi để nấu chè, cũng rất ngon.
Miếng đường phổi này như gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ miền quê đất Quảng, lúc nào có bà con đi xa về cũng được cho một miếng đường phổi rồi sau đó bẻ một miếng ngậm trong miệng, chạy đi chơi với đám bạn. Khi nào đường trong miệng tan hết lại chạy về bẻ miếng khác.
Những miếng đường phổi ngọt thanh, bạn có thể mang nó đến bất cứ nơi đâu, trong thời gian bao lâu mà không sợ bị hỏng, chỉ cần để nó nơi khô ráo thoáng mát.