Phú Quốc là một hòn đảo nằm trong vịnh Thái Lan quanh năm nước biển ấm áp nên vùng biển nơi đây có một hệ sinh vật biển rất dồi dào và đa dạng. Ngư dân nơi đây đều có truyền thống lâu đời trong việc đánh bắt hải sản cũng như chế biến nên những món ăn thơm ngon từ chúng.
Cũng như bao địa phương vùng biển khác, Phú Quốc cũng có món ăn dân dã và gần gũi, đó là mắm ruốc. Nghề làm mắm ruốc ở đây cũng có từ lâu đời. Đến nay, dưới sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của người chế biến thì mắm ruốc đã trở thành một món đặc sản không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình.
Mắm ruốc Phú Quốc được làm từ những con ruốc biển (có nơi gọi là tép biển) giống như con tôm nhưng nhỏ hơn con tôm rất nhiều. Vì kích thước của nó khá nhỏ nên người dân thường dùng làm mắm ruốc hoặc ruốc khô hay bột ruốc để làm gia vị trong một số món ăn.
Mắm ruốc Phú Quốc có vị ngọt rất đặc trưng, bởi vị ngọt từ ruốc, cũng chính vì vị ngọt này, mắm ruốc được dùng để nêm nếm cho khá nhiều món ăn. Mắm ruốc cũng có mùi thơm và ngọt thanh tao mà không phải nước chấm đã đủ vị mặn nguyên thủy của biển, màu sắc, mùi vị giống với mắm tôm, nhưng không tanh bằng mắm tôm.
Làm mắm ruốc Phú Quốc phải chọn ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa như vậy ruốc sẽ không bị thối. Sau khi rửa sạch thì xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngon không chỉ có mùi thơm nhẹ, vị vừa, mà còn phải có màu đỏ âu hấp dẫn.
Vị mắm ruốc khá béo, không phải dùng tới mỡ hay bất kỳ chất phụ gia nào khác mà là vị béo tự nhiên tiết ra từ thịt con ruốc. Mắm ruốc Phú Quốc được ủ ít nhất 6 tháng, mắm tôm ủ trong vòng khoảng 1-3 tháng nên mùi vị rất khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy khi Mắm ruốc được ủ trong thời gian dài thì amino acid được phân hủy hoàn toàn, tạo ra protein dễ tiêu hóa, tốt cho cơ thể.