Mực ống là loại mực ngon nhất trong họ hàng nhà mực. Được đánh bắt trực tiếp từ biển và được ngư dân cấp đông ngay trên tàu nhằm bảo quản mực một cách ngon nhất.
Mực Ống là loại hải sản có thân hình thon, dài (hình ống), thân cân xứng 2 phía gồm 8 tay và 2 râu( xúc tua). Bên trong cơ thể mực có một hợp chất màu đen ( người ta còn gọi là túi mực) khi gặp kẻ thù mực sẽ phun hợp chất màu đen đó để đánh lạc hướng kẻ thù.
Mực ống to hay còn gọi là mực ống loại 1 thông thường từ 3 con/kg trở lên, thân mực có chiều dài trên 30cm. Mực ống được đánh giá là ngon nhất trong họ hàng nhà mực. Mực ống loại ngon là loại ngư dân đánh bắt từ vùng biển khơi xa, mang lên tàu và cấp đông nhanh nên chất lượng thịt vẫn giữ được vị giòn ngọt tự nhiên của mực.
Cách bảo quản và chế biến mực ống
- Nhiệt độ bảo quản: tốt nhất để bảo quản mực ống là dưới 10°C.
- Cách rã đông tốt nhất là cho mực ống vào ngăn mát của tủ lạnh để rã đông từ từ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho mực ống vào túi nilong và ngâm trong nước lạnh để rã đông nhanh hơn.
Các món ăn chế biến từ mực ống
Mực ống hấp gừng
Mực hấp gừng là món ăn vừa dễ chế biến vừa ngon miệng, đặc biệt hấp chính là một trong những phương thức chế biến giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất.
Mực ống hấp gừng có vị giòn ngọt từ mực ống hòa lẫn cùng mùi thơm dịu của gừng chấm với nước mắm gừng mặn mặn ngọt ngọt lại thêm phần hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.