Ngày đăng: 11:12 AM 25/09/2018 - Lượt xem: 2187
Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nét ẩm thực riêng biệt và đặc trưng khác nhau. Chẳng hạn, người châu Âu ưa chuộng các nước sốt chấm có sự béo ngậy của bơ hay sốt mayonnaise; người Nhật thì yêu chuộng wasabi; người Hoa thì thích chấm nước tương;… còn người Việt mình thích chấm nước mắm, nhất là dùng muối tiêu chanh chấm với hải sản.
Sở dĩ chúng ta có thói quen này là do chịu phải sự ảnh hưởng của nguyên tắc phối hợp những gia vị đặc trưng của vùng ẩm thực Đông Nam Á nhiệt đới. Điều này tạo ra sự cân bằng về hương và vị của các loại thực phẩm với những gia vị phù hợp.
Chẳng hạn, món ăn có tính hàn phải có thêm gia vị mang tính nhiệt và ngược lại. Đồng thời, các nguyên liệu có tính ấm (tính nóng) thì phối hợp với nguyên liệu có tính mát (tính lạnh) để tạo nên sự cân bằng của món ăn.
Đó chính là lí do, vì sao khi ăn hải sản, chúng ta lại thích sử dụng nguyên liệu để chế biến như gừng, tỏi, sả và nhất chấm cùng với đồ chấm muối tiêu chanh.
Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến các món ăn kỵ nhau, không thể kết hợp với nhau vì chúng không ngon, hay thậm chí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người ăn.
Sự kết hợp giữa ba gia vị: muối – tiêu – chanh chính là do nguyên tắc phối hợp gia vị mang đậm bản sắc ẩm thực Đông Nam Á. Ngoài ra, người Việt ta cũng đã rất sáng tạo trong việc kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn mà của muối, vị cay nồng của tiêu và vị chua thanh của chanh để cho ra món chấm này.
>> Tham khảo mua muối tiêu chanh Phú Quốc tại Đặc sản Vina tại website www.dacsanvina.net hay số Hotline 090.969.1710
Có lẽ sử dụng muối tiêu chanh mà vị hải sản khi được thưởng thức càng làm tăng thêm vị đậm đà, vị ngon khó cưỡng lại.
Nhắc đến muối ỚT chanh thì người ta lại nghĩ ngay đến nó là một loại đồ chấm sền sệt, chua ngọt rất hấp dẫn và có nguồn gốc từ Nha Trang.
Còn khi nhắc về muối TIÊU chanh thì ít ai biết đó là một loại thức chấm mặn cay nồng của Phú Quốc. Bởi vì Phú Quốc là nơi trồng tiêu rất nổi tiếng hiện nay của nước ta.
Muối tiêu chanh - một loại thức chấm tưởng chừng như đơn giản nhưng nó chứa cả một sự tinh tế và sự sáng tạo của người dân ta khi kết hợp được loại muối, loại tiêu và loại chanh phù hợp để cho ra vị ngon nhất khi thưởng thức cùng hải sản.