Cá sặc một nhiều nắng là loài cá đặc trưng miền sông nước phía Nam, đặc biệt là vùng đất mũi Cà Mau. Con cá sặc bình dân, giản dị là không chỉ là món ăn có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình mà nghề làm khô cá sặc còn rất phát triển, giúp nhiều gia đình nơi đây có cuộc sống khá giả, sung túc.
Khô cá Sặc Cà Mau
Khô cá sặc – đặc sản ngon miệt vườn miền Cửu Long
Cá sặc – loại cá đặc trưng vùng sông nước Nam Bộ còn có tên gọi khác là cá bổi, cá lò tho, cá rô tía da rắn hay cá rô tía Xiêm. Cá sặc khác với cá lóc, cá tra, cá... trên thân cá có hình rằn ri nâu xám rất đặc trưng, loài cá này thường sống vùng nước bị nhiễm phèn – môi trường sống chẳng mấy thuận lợi về nguồn thức ăn lẫn chất lượng nước. Do vậy, cá sặc thường có kích thước nhỏ và chúng phải “lao động” khá vất vả kiếm ăn hàng ngày nên thịt lại rất chắc dai cá tươi ăn cũng ngon mà làm khô cũng rất tuyệt vời.
Mùa làm khô cá sặc thường bắt đầu từ tháng 4, tháng 5, nắng to, đẹp thời tiết thuận lợi để phơi cá. Cách làm khô cá sặc cũng tương đối đơn giản. Cá sau khi thu hoạch về chọn con cá to bằng bàn tay, lưng dày và còn tươi được đánh vẩy, mổ bụng, bỏ ruột và rửa sạch. Rồi đem cá ngâm trong nước muối khoảng 1-2 tiếng, rồi xả mặn bằng cách đem cá rửa qua nước lã, phơi dưới nắng to.
Khô cá sặc thịt thơm, dai dai được ưa chuộng
Người dân làm khô cá sặc Cà Mau cho biết để khô cá sặc chắc thịt, thơm thì trong quá trình phơi phải canh cá, lật trở đều đặn để cá nóng chín đều. Sau khi phơi khoảng 3 - 4 nắng, 2 mặt cá se lại thì thu hoạch cá khô nhưng chưa bảo quản vội mà xếp cá thẳng hàng và dằn vật nặng lên trên thị thịt cá chắc hơn và không bị bủng để có thể bảo quản được lâu hơn.
Bí quyết chọn khô cá sặc Cà Mau ngon đúng chuẩn
Vùng U Minh hạ ở Cà Mau là vùng đất thuận lợi để cá sặc sinh sản và phát triển nhờ nguồn thức ăn phong phú. Cho nên nghề làm khô cá sặc Cà Mau đã có từ lâu đời nghề nổi tiếng đã có thương hiệu và được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học – Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cá khô bổi U Minh” vào năm 2011.
Cá sặc vốn phổ biến ở nhiều nơi: An Giang, Tiền Giang...nhưng như khô cá sặc Cà Mau được đánh giá là sản phẩm ngon hơn cả, bởi thịt dai, thơm kết hợp vị mặn của muối biển khiến cho vị ngọt của cá càng thêm đậm đà.
Khô cá sặc Cà Mau thơm ngon nức tiếng
Để mua đúng khô cá sặc Cà Mau các bạn nên lưu ý chọn con khô cá sặc cỡ vừa khoảng 8-9 con/kg.Thịt khô cá sặc có màu đo đỏ không quá dai cũng không bở, phần bụng cá tươm ra một lớp mỡ dày béo ngậy và không có dị vật. Bên ngoài, không bị mốc, sờ vào cá cảm nhận được độ mềm vừa phải, khô cá không quá cứng và có mùi thơm đặc trưng tự nhiên.
Món ngon dễ làm từ khô cá sặc
Khô cá sặc có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn vừa hao cơm vừa có thể là món mồi nhậu cho cánh mày râu lai rai cả ngày không biết chán. Ngoài việc chiên, nướng thông thường, các bạn có thể biến tấu thành nhiều món ngon như: Cơm chiên với khô cá sặc, gỏi xoài khô cá sặc,...
Cơm chiên với khô cá sặc
Cơm chiên với khô cá sặc
Nguyên liệu
Cơm nguội, khô cá sặc, trứng gà, gia vị (muối, bột ngọt, tiêu), hành tỏi băm, hành lá
Thực hiện
+ Khô cá sặc rửa sạch, để thật ráo rồi chiên vàng để nguội xé nhỏ.
+ Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi cho dậy mùi, cho cơm vào xào cơm tơi ra. Tiếp đó cho khô cá sặc trộn cùng với cơm đảo đều khoảng 1 - 2 phút cho cơm ráo. Rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hành lá đã cắt vào cơm rắc tiêu. Tắt bếp và múc cơm ra đĩa rồi thưởng thức.
Gỏi xoài trộn khô cá sặc
Gỏi xoài trộn khô cá sặc
Nguyên liệu
Khô cá sặc, xoài xanh, cà rốt, nước mắm ngon, đường cát, ớt sừng, tỏi băm, chanh, rau răm, rau thơm, dầu ăn, gia vị...
Thực hiện
+ Ngâm khô nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để thịt cá mềm và sạch. Để ráo nước, rồi bắc chảo lên bếp để chiên cá chín vàng. Vớt cá ra thấm bớt dầu, cá nguội xé ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
+ Xoài xanh, cà rốt rửa sạch, gọt sạch bào thành sợi. Rau răm, rau thơm, rửa sạch, thái khúc...
+ Pha nước mắm trộn gỏi: Pha nước mắm, đường, tỏi, ớt băm, đánh đều lên, thêm nước cốt chanh, đánh đều cho tan đường, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
+ Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi băm vớt ra để ráo. Cho tất cả nguyên liệu trộn gọi vào tô lớn rồi cho nước mắm vào trộn đều, bóp nhẹ để các nguyên liệu thấm vị. Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.
Khô cá Sặc chiên giòn
Khô cá Sặc nên chiên từ từ, nhỏ lửa cho tới khi mặt cá vàng rượm, da phồng lên thì lật mặt cá lại.