Ngày đăng: 11:28 AM 19/05/2018 - Lượt xem: 1285
Đà Lạt-Lâm Đồng từ lâu đã được gọi là thiên đường du lịch, một địa chỉ không thể bỏ qua của du khách trong mỗi chuyến đi. Ngoài khí hậu, danh lam thắng cảnh...Ở đây còn có rất nhiều món ăn mang phong vị riêng của miền cao nguyên với nét văn hóa từ truyền thống đến hiện đại. Trong đó có món bánh ướt lòng gà-món ăn bình dân nhưng đã nổi tiếng khắp nơi.
Tuy chỉ là món ăn bình dân nhưng bánh ướt lòng gà vẫn hấp dẫn vì được chế biến khéo léo kết hợp với các loại rau thơm của Đà Lạt tạo cho người thưởng thức cảm nhận hương vị vừa rất lạ lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Đây là món ăn được người dân phố núi Đà Lạt và nhiều du khách yêu thích.
.
Ở Đà Lạt, bánh ướt được làm từ loại gạo tẻ trộn thêm chút bột năng cùng khoai mì tạo độ thơm và dẻo. Sau khi ngâm gạo, xay, trộn thêm các loại bột và cho tỉ lệ nước nhất định để khi tráng không bị vỡ. Với sự cần mẫn, khéo léo của người làm bánh, linh hoạt tráng từng lớp để bánh đều mặt không bị chỗ dày chỗ mỏng. Thịt gà và lòng gà, trứng gà non dùng kèm với bánh ướt cũng được các đầu bếp chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Thường người ta chọn gà nuôi ở vườn để có thịt chắc nhưng không dai, khi luộc chín có mùi thơm của thịt gà nuôi tự nhiên. Để tránh mùi tanh, lòng gà sau khi sơ chế sẽ được ướp với gia vị. Muốn cho lòng gà được giòn thơm, người chế biến chỉ đem xào trước khi ăn, thịt gà thường đem luộc chín và xé phay. Ăn kèm bánh ướt lòng gà là nước mắm pha chua ngọt, đây là bí quyết tạo nên sự khác biệt của món bánh ướt lòng gà ở Đà lạt so với nơi khác.
Với khí hậu se se lạnh, ngồi thưởng thức món bánh ướt nóng hổi, đây là một trải nghiệm thú vị không thể nào quên cho du khách trong mỗi chuyến hành trình đến với thành phố mộng mơ. Thực khách thưởng thức món bánh này lần đầu đều bị mê hoặc bởi vị dẻo thơm của bánh ướt, vị béo ngậy của thịt gà và lòng gà cùng chút cay của ớt, vị thơm nồng của rau thơm Đà Lạt. Tất cả các nguyên liệu hoà quyện tạo nên một hương vị đặc biệt không nơi nào có được.
Bánh ướt lòng gà là món ăn bình dị được coi như một món đặc sản của phố núi hấp dẫn thực khách ngay từ tên gọi độc đáo cho tới hương vị. Chính vì sự nổi tiếng của bánh ướt lòng gà nên cùng với canh Atiso hầm giò heo, bánh ướt lòng gà đã được Hội kỷ lục gia Việt Nam lựa chọn vào Top 100 ẩm thực đặc sản Việt nam 2016. Để được thưởng thức món ăn đặc sản này, bạn có thể đến một số quán ở địa chỉ sau: Quán Trang - đường Tăng Bạt Hổ, ngay trung tâm thành phố Đà Lạt và một số quán ở đường Thông Thiên Học, Nguyễn Công Trứ....