Hạt điều rang củi, giữ vững giá trị truyền thống
Giỏ hàng 0

Hạt điều rang củi, giữ vững giá trị truyền thống

Ngày đăng: 06:11 PM 02/10/2019 - Lượt xem: 18,025

Không chỉ gìn giữ giá trị của phương pháp chế biến truyền thống. Hạt điều rang củi còn mang theo mình hương vị độc đáo riêng biệt. Bạn đã thử qua chưa?

 

Hạt điều rang củi, giữ vững giá trị truyền thống

 

Hiện nay, sản phẩm hạt điều rang muối đang được rất nhiều người ưa chuộng nhưng không phải sản phẩm nào cũng mang lại mùi vị thơm ngon như mong đợi.

 

Các loại hạt điều tẩm hương liệu và rang bằng máy thường giữ được hương thơm lâu hơn những sản phẩm truyền thống nhưng đó là nhờ vào các chất bảo quản và chất điều vị không tốt cho sức khỏe đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị điều.

 

Do đó, nhiều người đã tìm đến những loại hạt điều được chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống như loại hạt điều được rang bằng củi. Vậy hạt điều rang bằng củi có gì khác biệt và tại sao lại như vậy?

 

Hạt điều rang củi nổi bật vì đâu?

 

Dù vẫn đang có nhiều nơi chế biến hạt điều theo phương pháp rang củi truyền thống, nhưng trong số đó nổi tiếng nhất phải kể đến hạt điều rang củi Bình Phước.

 

Được chế biến từ 100% hạt điều tươi tại các vườn điều nổi tiếng của tỉnh Bình Phước, hạt điều tươi rang củi tại đây luôn có chất lượng hơn hẳn những loại hạt điều được chế biến theo phương pháp khác khác.

 

Nếu như rang hạt điều bằng máy khá nhanh, không phức tạp và tiết kiệm thời gian, nhân lực thì hạt điều rang củi lại khá phức tạp. Quy trình của hạt điều rang củi như sau:

 

Sau khi đã có được nguồn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo đã được sơ chế, những người thợ thủ công lành nghề sẽ bắt đầu quy trình biến hoá những hạt điều to tròn và căn mọng thành những thành phẩm độc đáo, bằng việc tiến hành rang hạt điều trên những bếp củi hồng rực lửa.

 

 

Đó cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất chỉ có ở sản phẩm hạt điều tươi rang củi, thông thường các sơ sở kinh doanh chỉ áp dụng phương pháp rang bằng điện, bằng gas để tiết kiệm được chi phí và thời gian.

 

Cũng bởi vậy mà hạt điều thường bị bở, không thơm và có màu sắc không đẹp mắt nên chất lượng bị đánh giá kém. Ngược lại, hạt điều tươi rang củi do được rang trực tiếp trên than củi, được đảo bằng tay nên sẽ có một mùi thơm rất đặc trưng, có được độ giòn rụm hoàn hảo, màu sắc ngả vàng hấp dẫn.

 

Ngoài ra, nhờ được rang trên củi mà hạt điều tươi vẫn luôn giữ được vị ngọt tự nhiên của nó, mang đến sự khác là và đẳng cấp hơn hẳn các sản phẩm hạt điều khác trên thị trường. Hạt điều rang củi thơm ngon, giòn rụm, vàng đều.

 

Không giống một số cách chế biến công nghiệp khác, thường tiến hành công đoạn bóc bỏ vỏ lụa ra rồi mới tiến hành rang hạt, sản phẩm hạt điều tươi rang củi vẫn giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài trong khi rang hạt.

 

 

Theo kinh nghiệm thâm niên của những người thợ có tay nghề, chính vì nhờ vào lớp vỏ lụa đó hạt điều mới giữ được độ ẩm bên trong mà không bị quá khô khi bị rang trên nhiệt độ cao.

 

Ngoài ra, nhờ lớp vỏ bảo vệ bên ngoài nên dù có bị quá lửa thì nhân hạt điều bên trong cũng không bị cháy hay ảnh hưởng gì nhiều đến hương vị tự nhiên, tinh tế bên trong của nó.

 

Mặt khác, lớp vỏ lựa cháy xém màu nâu sẫm còn có tác dụng kích thích và vui tai cho người sử dụng mỗi khi bóc tách từng hạt điều tươi rang củi.

 

Ngoài hương vị mặn mà, giòm tan khi ăn hạt điều tươi rang củi, cái thú vui được bóc từng lớp vỏ lụa khô giòn, tự tách ra cũng khiến cho người thưởng thức cảm giác thích thú cũng giống như được ăn những hạt điều tươi ngon giòn bên trong lớp vỏ lụa đó vậy.

 

 

Không chỉ góp phần gìn giữ phương pháp chế biến đặc sản hạt điều thủ công, truyền thống, hạt điều tươi rang củi còn đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Hạt điều tươi rang củi cũng không thêm bớt gia vị hay thành phần nào khác ngoài hạt điều tươi loại đặc biệt và muối tinh – loại muối được nhập khẩu chuyên dụng để rang hạt điều.

 

Nhờ áp dụng quy trình chế biến nghiêm ngặt và hoàn hảo, vừa hiện đại lại vô cùng cổ điển như vậy, những sản phẩm hạt điều tươi rang củi đã trở nên nổi bật hơn cả về chất lượng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn thay vì các sản phẩm hạt điều khác.

 

Với bài viết trên Đặc sản VINA hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về phương pháp chế biến truyền thống độc đáo của hạt điều.

 

Các bạn muốn thử hương vị hạt điều rang củi Bình Phước có thể tham khảo tại đường link sau:http://dacsanvina.vn/search/h%E1%BA%A1t+%C4%91i%E1%BB%81u

 

Xem thêm: 

Facebook
Gọi ngay: 0909691710