Ngày đăng: 05:37 PM 16/05/2018 - Lượt xem: 2445
Nhắc đến ẩm thực Hậu Giang không thể không nói đến đặc sản bún gỏi dà. Gỏi dà - mới nghe tên chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò và thắc mắc không biết món ăn này như thế nào. Nhưng trên thực tế loại bún này cũng khá giống bún mắm thường gặp ở nhiều địa phương khác, nhưng vẫn có điểm riêng nổi tiếng.
Đặc sản bún gỏi dà phải nấu chung với me, mới cho ra vị nước lèo chua chua ngọt ngọt ăn không ngán là vì vậy. Bạn có thể ăn bún gỏi già với các loại tép như tép bạc, tép lột, tôm sú lột thì là ngon nhất. Tất cả những con tép đỏ au sau đó đều được lột vỏ kỹ trông sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bún gỏi già bắt mắt người ăn bởi con tép đỏ au, dừa khô nạo trắng đục, sợi bún trắng ngần kết hợp với màu trắng ngà của thịt luộc, màu đỏ tươi của ớt và màu xanh của các loại rau. Nếm thử một đũa bún rồi húp vào muỗng nước súp, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo bùi của dừa, vị đậm đà của mắm, chua nhẹ của me hòa quyện vào chất ngọt của tôm đất cùng với rau hẹ hăng nồng. Nước bún gỏi dà ngọt tự nhiên, tép đất tươi nguyên con vừa mềm vừa ngọt, thịt đùi heo luộc thái nhỏ vừa giòn vừa béo, thêm vị bùi bùi của tương xay, cay cay của ớt làm cho người thưởng thức cứ nhớ mãi. Tuy nhiên, ăn bún gỏi dà đúng điệu phải có mắm nêm mới ngon. Còn muốn khẩu vị bắt bén hơn, thực khách có thể vắt thêm chút nước cốt chanh, cho vào chút tương ớt và thêm ít rau thơm. Nhiều du khách nước ngoài du lịch Việt Nam, đến tham quan Hậu Giang và thưởng thức gỏi dà đều tỏ ra ngạc nhiên và thích thú với món ăn đặc biệt ở miền sông nước.
Khi nấu bún gỏi dà bạn cần phải biết cách gia giảm, hài hòa các nguyên liệu với nhau để nước dùng vẫn trong, vẫn ngọt nhưng lại đậm đà. Bát bún gỏi dà còn hấp dẫn với tôm đỏ tươi, sườn non, thịt ba chỉ thái nhỏ, giá chần, nước lèo xâm xấp mặt cùng một ít rau xanh bên trên. Khi ăn cho ít tương xay, đậu phộng vào nữa là tuyệt cú mèo. Nước lèo đậm đà, thoang thoảng vị chua của me, cái béo bùi của tương xay đậu phộng làm bạn khó quên được hương vị.