Ngày đăng: 11:09 AM 25/11/2023 - Lượt xem: 219
Muối cá lá é, một đặc sản của vùng Tây Nguyên, không chỉ là một gia vị độc đáo mà còn là biểu tượng của nền ẩm thực đặc sắc. Cùng Đặc Sản Vina tìm hiểu cách làm muối cá lá é một cách nhanh chóng, bổ sung thêm vào bữa ăn gia đình nhé!
Trong một bát, giã nhuyễn lá é (hoặc sả) cùng với muối, bột ngọt, và ớt xim xanh.
Chia muối và cá thành 3 phần nhỏ.
Lần lượt, cho 1 phần cá vào sơ để dập, sau đó trộn với muối ớt đã giã đều.
Tiếp tục làm tương tự cho các phần còn lại.
Lưu ý: Nếu bạn muốn muối cá mềm thì rang qua tầm 3 phút, còn nếu muốn để được lâu hơn thì bạn rang khô hẳn luôn nhé.
Muối cá lá é không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn đậm chất văn hóa của người dân tộc Tây Nguyên. Đây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của họ.
Cá trích từ suối, lá é từ rừng - tất cả đều là nguyên liệu tự nhiên, làm cho muối cá lá é trở nên độc đáo và đậm chất vùng đất.
Người Tây Nguyên bắt cá trích nơi các dòng suốt nước trong văn vắt, mang về xâu lại thành từng xâu, phơi hơi se se rồi gác trên chài bếp, chỗ gần bếp lửa. Khói và hơi nóng hàng ngày sẽ làm thịt cá chắc lại và có mùi khói ám rất lạ.
Phương pháp nướng cá của người dân tộc Tây Nguyên với lửa than riu riu tạo nên một hương vị khói đặc trưng và làm cho thịt cá chắc lại.
Lá cỏ ngọt, một loại lá đặc biệt chỉ xuất hiện vào mùa tháng 10-11, được giữ phơi khô và sử dụng để làm muối cá lá é. Vị ngọt tự nhiên của lá làm cho muối cá trở nên đặc sắc.
Sau khi muối cá lá é đã nguội, bạn có thể cho vào hộp đựng trong tủ lạnh để tránh mốc. Muối cá lá é có thể sử dụng như một gia vị độc đáo để ăn kèm với cơm nóng.
Muối cá lá é không chỉ là một món ăn mà còn là câu chuyện về vùng đất Tây Nguyên. Bạn không chỉ thưởng thức hương vị đặc trưng mà còn trải nghiệm một phần nho nhỏ của văn hóa và đời sống của những người dân tộc hiếu khách này. Hãy thử làm muối cá lá é và khám phá hương vị riêng biệt của nền ẩm thực Tây Nguyên!