Ngày đăng: 09:54 AM 17/05/2018 - Lượt xem: 1751
Bánh tét mật cật là món ăn không thể không nhắc đến khi nói về đặc sản Kiên Giang, bởi đây là loại bánh độc quyền của miền sông nước nơi đây. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt của bánh tét mật cật từ màu sắc, cho đến hương vị, không ngon không phải đặc sản Kiên Giang nghen.
Dacsanvina.vn được biết mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh - ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thông thường, người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng từ xưa đến nay, lá mật cật được dùng để gói bánh Tét thay cho lá chuối truyền thống.
Lá mật cật được phơi cho hơi héo, cọng và lá mềm để không rách khi gói. Sau đó, lá được rửa, lau sạch, bôi lớp dầu. Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm công phu vì mặt lá hẹp, không to bản như lá chuối. Càng phải khéo tay hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật, không mềm như dây lạt. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây bởi buộc chặt, bánh không chín đều, buộc lỏng thì bánh ăn mất ngon. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30 cm này được gói theo dạng hình tam giác. Nhờ vậy, bánh Tét mật cật Phú Quốc vừa không giống bánh đất liền mà còn có một hình dạng rất đẹp mắt.
òn bánh sau khi gói có hình ống, đòn lớn dài 30 - 40cm gọi là bánh đại, đòn nhỏ dài từ 30cm trở xuống. Khi bánh chín, tét ra, lớp ngoài nếp thấm lá mật cật có màu xanh nhạt, lớp giữa màu vàng của đậu, lớp cuối cùng màu thịt mỡ trong, loại này gọi là bánh tét nhân mặn. Ngoài ra còn có 2 loại bánh tét nhân ngọt, đó là nhân chuối và nhân đậu. Dùng chuối xiêm chín mùi, lột sạch vỏ, sau đó trộn đường, muối để vài giờ làm nhân gói bánh ngọt. Nhân bánh đậu được chế biến từ đậu trắng hoặc đậu đen trộn cùng dừa khô nạo mịn, nêm đường rồi xào sơ cùng nhau.
Do lá mật cật dai nên khi gói đòn bánh sẽ chặt và trông rất bắt mắt. Đây chính là một trong những món ngon truyền thống của Phú Quốc. Hiện nay món bánh tét lá mật cật thường được du khách chọn mua về làm quà mỗi khi đến với Phú Quốc, Kiên Giang.