Ngày đăng: 09:29 AM 21/05/2018 - Lượt xem: 3587
Da cá và vi cước cá của các loài cá lớn ở ngoài khơi là món ăn cao cấp và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt da cá nhám (cá mập) là loại đặc sản vừa ngon vừa bổ dưỡng. Các loại cá nhám có da dày từ 1 đến 2,5mm. Bên ngoài da cá có một lớp cát bảo vệ (làm da cá nhám nhám nên được gọi chung cả họ là cá nhám)
Sau khi da cá nhám được tái chế và đem ra làm thức ăn thì có hai cách: Một là nếu da dày thì cho lên trả rang có cát để rang, da nổi phồng đều. Hai là, nếu là da mỏng thì cho dầu ăn vào chảo, dầu sôi thả da vào đó, da sẽ phồng hết cả rồi vớt ra thả lại lớp khác.
Da mỏng thả dầu dùng trộn gỏi thì ngon hết biết. Đây là món đặc sản của bà con ngư dân Bình Định để đãi khách trong các dịp tiệc tùng, cúng giỗ hoac . Sau đây page xin giới thiệu cách trộn gỏi da cá nhám như sau:
– Nguyên liệu: da cá nhám (2 gram thì trộn được một 2 đĩa vừa ăn), các loại rau (rau thơm, rau hung quế, diếp cá…,cà rốt, xoài xanh (hoặc cốc xanh), đậu phụng rang giã nhỏ, nước mắm ngon, ớt, tỏi chanh, đường, bột ngọt, tiêu, hành phi.
– Cách làm:
+ Da cá thả vào dầu cho chín va giòn đều
+ Pha 1 chén nước mắm ngon (có chanh, tỏi, ớt, đường giã nhỏ)
+ Cà rốt, xoài sống bào thành sợi vừa ăn, các loại rau rửa sạch
+ Cho 2 muỗng ca phê nước mắm pha sẵn + 3 muỗng ca phe đường + 1 muỗng ca phê bột ngọt + nước cốt 1 trái chanh vào hỗn hợp da cá chiên, cà rốt và xoài sống. Trộn đều cho hỗn hợp thấm đều.
+ Rau các loại cắt khúc 2cm + 1 muỗng cà phê nước mắm pha sẵn cho vào hỗn hợp vừa trộn và trộn đều thêm lần nữa.
+ Sau cùng cho thêm ớt, tiêu, hành phi và đậu phộng vào trộn đều ( tùy khẩu vị mà cho liều lượng phù hợp).
Món gỏi da cá ngon là phải giòn, vừa ngọt, vừa chua, vừa mặm, vừa béo…. Món gỏi này trộn trước 5 phút rùi ăn sẽ ngon hơn trộn để lâu vì da cá sẽ bị mềm.