Ngày đăng: 11:25 AM 15/05/2018 - Lượt xem: 1495
Hủ tiếu món ăn thân thuộc của mọi người nhưng một khi đặc chân tới Sài Gòn với biết bao món ngon và bao đặc sản các vùng miền ai trong số chúng ta cũng nên lựa cho mình những món ăn mang đậm nét văn hóa vùng miền nhất. Cùng đặc sả vina điểm danh những món ngon nên thưởng thức khi đến Sài Gòn đặc biệt là món Hủ tíu sài gòn nhá.
Ẩm thực Sài Gòn mang trong nó một danh sách dài các loại hủ tíu: hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu Mỹ Tho, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu... Được ưa thích và phổ biến nhất là hủ tíu Nam Vang và “hủ tíu gõ”.
Hủ tiếu mỹ tho :
Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn làm nên tên tuổi của xứ Định Tường ngày xưa. Thoạt nhìn, hủ tiếu Mỹ Tho có hình thức không khác mấy so với các loại hủ tiếu khác, nhưng đến khi thưởng thức mới cảm nhận sự đặc biệt.
Tô hủ tiếu Mỹ Tho có đủ màu sắc hấp dẫn thực khách từ màu đỏ của ớt, tôm, sắc xanh của cần tây, cải cúc, màu vàng ươm của tỏi băm nhỏ được phi thơm, nổi bật trên nền trắng ngần của sợi hủ tiếu đặc trưng làm từ hạt gạo Gò Cát, điều này đã tạo ra cái độ dai giòn vừa phải.
Điểm nổi bật nhất của món này phải kể đến loại nước lèo trong vắt mang hương thơm quyết rũ đến nao lòng của thật nhiều tôm, mực khô được nướng vàng trên lửa nhỏ. Đó chính là cái đặc sắc nhất tạo nên hương vị đậm đà khó quên của một món ăn vùng miền vang danh được thực khách Sài Gòn yêu thích.
Hủ tiếu sa đéc
Hủ tiếu Sa Đéc cũng được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc như tôm, thịt, gan nhưng sợi hủ tiếu to, màu trắng đục, mềm đặc trưng của xứ bột Sa Đéc và hơi giòn hơn so với hủ tiếu Nam Vang.
Với nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương heo, tô hủ tiếu Sa Đéc lúc nào cũng có hành lá và rau mùi để làm dậy lên mùi thơm của món ăn.
Bên cạnh loại hủ tiếu nước quen thuộc, Sa Đéc còn nổi tiếng bởi hủ tiếu khô với món nước sốt đặc trưng được nấu từ cà chua tươi mà không nơi nào có được. Chính điểm nhấn này đã làm nên thương hiệu hủ tiếu Sa Đéc nức tiếng khi du nhập vào Sài Gòn.
Hủ tiếu sa tế
Hủ tiếu sa tế cũng là món ăn của người Tiều. Điểm đặc biệt của món hủ tiếu này là sợi hủ tiếu trông như sợi bánh phở Bắc. Với món hủ tiếu sa tế bạn có thể thưởng thức được đến gần 20 loại gia vị khác nhau, nào là hành tím, sả, tỏi, hồi, quế, sa tế, ớt khô, gừng,… tất cả chứa đựng trong một tô nhỏ.
Tất cả đã tạo nên phần nước lèo sánh sệt có đủ 5 vị vẹn tròn từ béo, mặn, ngọt, chua đến vị cay the độc đáo ngay đầu lưỡi có một không hai. Món này thường ăn kèm thịt nai nhưng thỉnh thoảng vẫn có chỗ kết hợp với thịt heo hoặc lòng heo.
“Tín đồ” ăn cay đâu rồi? Còn chần chờ gì nữa mà không lập kèo rủ ngay hội ăn cay của mình thưởng thức món hủ tiếu trứ danh này ngay thôi nào!
Hủ tiếu bò kho
Không giống như hầu hết các loại hủ tiếu khác, hương vị của món hủ tiếu này khá đậm đà. Hủ tiếu bò kho là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò trơn mền và sợi hủ tiếu bột gạo tạo nên một món ăn hấp dẫn, đậm đà.
Tô hủ tiếu chất lượng với nạm bò vừa chín tới, cà rốt ngọt ngào, nước dùng sánh đỏ bắt mắt cùng mùi ngũ vị hương và sả thơm lừng sẽ giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng và giúp no lâu hơn. Hủ tiếu bò kho sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ thịt bò đấy!
Hủ tiếu nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, do người Khmer dày công chế biến đã trở thành món ăn nức tiếng ở đất Sài Gòn từ lâu. Khác với tô hủ tiếu chỉ có thịt bằm và thịt heo thái mỏng truyền thống ở Campuchia, khi du nhập vào Việt Nam món ăn này có những biến tấu mới lạ hơn bằng cách cho thêm tôm, gan, mực, trứng cút ăn cùng.
Nước dùng được nấu từ lòng heo và thịt bằm nên vị ngọt thanh đặc biệt. Món ngon này đã trở thành “hủ tiếu quốc dân” vì độ phổ biến và phù hợp với đại đa số người dân Sài Thành.
Nói Sài Gòn thật tuyệt vời và vĩ đại quả thật không ngoa khi nơi đây luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận tất cả những món ngon đặc sản từ mọi miền Tổ quốc, trong đó có cả những biến tấu vô cùng độc đáo của món hủ tiếu kể trên. Và điều đặc biệt hơn cả là những món đặc sản quê hương này sẽ luôn bên cạnh những người con xa xứ sinh sống ở mảnh đất này khi nhớ về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình.