Ngày đăng: 04:32 PM 19/05/2018 - Lượt xem: 1511
Nằm ở thôn Cẩm Bắc, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 6km về phía Nam, làng bánh khô mè Bà Liễu Mẹ từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước với hương vị rất đặc trưng của làng quê Việt Nam với mùi nếp, gạo thơm phức được chế biến theo lối truyền thống với phong cách riêng.
Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm bánh khô mè, ngay từ nhỏ ông Huỳnh Đức Khiển (1963) đã học được cách làm bánh cùng với người thân của mình. Khi còn trẻ, có những lúc ông Khiển chưa từng nghĩ đến việc sẽ tiếp nối nghề làm bánh gia truyền, người đàn ông này lại chọn lối rẽ ngang bằng công việc làm gỗ. Nhưng cái nghiệp với nghề đã chọn lấy ông, sau những sóng gió trong cuộc đời, ông Khiển quyết định tiếp nối, xây dựng và phát triển, bảo tồn nghề truyền thống của gia đình mình để lại.
Để tạo nên bánh khô mè nổi tiếng như ngày hôm nay, ông Khiển luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Những nguyên liệu mà cơ sở này sử dụng đều là những nguyên liệu loại tốt, phải phù hợp với chất lượng và yêu cầu của ông đưa ra. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là gạo nếp thơm loại ngon, gạo được giã chứ không xay, và nướng bếp than nên bánh luôn có hương vị rất đặc trưng. Điều đặc biệt của bánh khô mè là dù nguyên liệu đơn giản, song cách làm khéo léo, được bọc lớp mèrất đều và qua 7 lần nướng, đã khiến bánh giòn tan, thơm ngon đến lạ lùng.
Bánh này ngon đến nỗi Giáo sư Trần Văn Khê phải gọi rằng đây là một món ăn đánh thức cả ngũ vị người thưởng thức. Thị giác: vừa có màu trắng của mè rang, vừa có màu vàng ngà của đường thắng; khứu giác: có thể ngửi được mùi thơm của mè rang, mùi hương quê Trà My (Quảng Nam) vừa có mùi dịu của gừng; vị giác: lưỡi có thể nếm được nhiều vị, từ vị ngọt của đường, bùi của bột nếp và béo của mè rang, vị cay của quế và gừng; xúc giác: khi nhai bánh khô mè Cẩm Lệ đặc sản, ta sẽ có cảm giác vừa mềm, vừa cứng, vừa xốp vừa giòn; thính giác: tai nghe âm thanh vỡ rồn rột của bánh. Chỉ chừng đó thôi cũng đã biết bánh khô mè này đặc biệt đến nhường nào.
Ngoài chữ tín, ông Khiển còn là một người sống rất có tình, có nghĩa đối với hàng xóm, láng giềng.Cơ sở sản xuất hiện nay của ông gồm có hơn 10 lao động, lúc cao điểm như lễ, tết… lên đến 20 lao động. Hầu hết những người làm việc ở đây đa số là những người trong xóm từ khoảng 50 đến 60 tuổi đã bị mất sức lao động được ông Khiển tạo điều kiện kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống. Thu nhập bình quân hàng tháng của họ từ khoảng 3 ,5 triệu đến 4,5 triệu đồng, tùy theo từng khâu trong công việc. Nhờ số tiền này, không ít người đã nuôi con ăn học thành tài.
Hiện nay, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong nước tại các đại lý được ông Khiển đồng ý cung cấp, với giá thành rẻ chỉ khoảng từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng vì thế sản phẩm này luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các du khách khi đến với Đà Nẵng.