Ngày đăng: 11:20 AM 16/05/2018 - Lượt xem: 1857
Bình Phước – viên ngọc nhỏ vùng cao của Đông Nam Bộ, nơi mà tiếng chày giã gạo nuôi quân cắc cùm cum từng ngân vang ở Sóc Bom Bo, nơi mà đỉnh Bà Rá hiên ngang đã trở thành chứng nhân lịch sử oai hùng. Đó còn là nơi tuổi thơ tôi đã được thưởng thức không ít những đặc sản độc đáo, có một không hai, trong đó không thể không nhắc đến “bộ đôi” cơm lam, canh thụt.
Người đồng bào S’tiêng là dân bản địa của Bình Phước, cơm lam, canh thụt cũng là đặc sản do họ sáng tạo ra. Do địa hình chủ yếu là đồi núi, quanh năm phải đi nương, đi rẫy, không tiện mang theo đồ đạc cồng kềnh nên cơm lam, canh thụt là lựa chọn số một, vừa gọn nhẹ, dễ làm, vừa thơm ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cơm lam hay còn gọi là cơm ống là cơm được nấu chín trong ống tre, nứa hoặc ống lồ ô là món ngon của Bình Phước. Tùy theo người dùng có thể nấu bằng gạo tẻ hay gạo nếp và có thể trộn với các loại đậu xanh, đậu đen, đậu phộng… Ống tre được chọn để nấu không quá non cũng không quá già.
Cơm lam vừa dẻo vừa bùi lại thêm mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng nên ai cũng thèm được thưởng thức. Cơm lam được dọn ra ăn cùng với thịt gà hay thịt heo rừng nướng, tuy nhiên cơm lam ngon nhất khi ăn với muối mè hoặc muối vừng.
Cơm lam - đặc sản Bình Phước vừa dẻo vừa bùi lại thêm mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng nên ai cũng thèm được thưởng thức. Nếu muốn thưởng thức hết vị ngon của cơm ống, bạn có thể ăn kèm với thịt gà hay lợn rừng nướng, chấm với muối lạc hoặc muối vừng, thi thoảng húp thêm một miếng canh thụt, tạo nên một bữa cơm ngon miệng và thịnh soạn nhất trần gian.
có dịp đến vùng cao đất đỏ Bình Phước, bạn đừng quên thưởng thức cơm lam, canh thụt nhé. Không tốn tiền đâu, bạn sẽ được chủ nhà khoản đãi miễn phí đấy, người dân quê nồng hậu, nhiệt tình, hiếu khách lắm!