Quy trình và kỹ thuật trong trồng cây mắc ca
Giỏ hàng 0

Quy trình và kỹ thuật trong trồng cây mắc ca

Ngày đăng: 06:13 PM 16/10/2019 - Lượt xem: 193

Cây mắc ca hay macadamia được mệnh danh là loài cây tỉ đô, là loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ Úc. Được đem thuần hóa và gieo trồng tại vùng Tây Nguyên của Việt Nam cách đây không lâu. Do đem lại hiểu quả kinh tế cao và có sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương, nên người dân nơi đây đã đổ xô đi trồng loại cây này.

 

Quy trình và kỹ thuật trong trồng cây mắc ca

 

Đối với những hộ dân trồng mắc ca, băn khoăn lớn nhất vẫn là cách trồng mắc ca ra sao cho hợp lí và hiệu quả nhất. Đặc sản Vina xin tóm tắt lại những kỹ thuật trồng mắc ca đã và đang được áp dụng thành công trong Việt Nam và cả trên thế giới.

 

 

1. Khâu chuẩn bị trồng mắc ca

 

Thời vụ và mật độ trồng

 

Thời vụ trồng thích hợp nhất là giữa tháng năm cho đến giữa tháng 8 đây là mùa mưa nên tiện cho việc chăm sóc đỡ tưới nước tỉ lệ cây con sống cao. Không trồng vào thời điểm khô hạng hay những nơi khô hạn thiếu nước cây không thể thích nghi được.

 

 

Mật độ trồng phụ thuộc vào hình thức trồng là trồng thuần hoặc trồng xen nếu là trồng xen thì tùy thuộc vào mật độ của cây trồng khác mà canh diện tích trồng sao cho thích hợp. Trường hợp trồng thuần thì trồng theo các mật độ sau: 3×4 m: 833 cây/ 1 ha sau 10 năm tỉa lại còn 4×6 m, 5×5 m: 400 cây/ ha, 4×8 m 313 cây/ ha, 5×7 m 286 ha/ cây, 5×8 m 250 cây/ ha, 5×10 m 200 cây/ ha.

 

Tại các tỉnh Tây Nguyên mật độ mà hộ trồng thường hay áp dụng là: 4×8 m 313 cây/ ha, 5×7 m 286 ha/ cây.

 

Đào hố trồng cây mắc ca

 

Hố trồng cây mắc ca được đào theo quy cách 80x80x80 cm, phơi đất 2 – 3 tuần, khử nấm, khử ấu trùng sâu đất, ve sầu bằng vôi bột và chế phẩm vi sinh (Trichoderma, EM…), dùng thuốc Furadan 20gr/hố để phòng trừ tuyến trùng.

 

Bón lót trước khi trồng cây mắc ca

  • 10 kg phân chuồng;
  • 0,5 kg phân lân nung chảy;
  • 0,3 kg vôi/ hố.

 

Tiến hành bón lót trước khi trồng 20 ngày, trộn đều lớp đất mặt với các loại phân bón trên sau đó lấp xuống hố.

 

2. Kỹ thuật trồng mắc ca

 

Trước khi trồng cần trộn đất và phân trong hố một lần nữa, sau đó đào một hố nhỏ sâu 25 – 30cm, rộng 15 – 20cm ở chính giữa hố đã được lấp trước đó. Dùng dao sạch cắt hẳn đáy bịch đất, rạch một đường thẳng đứng có độ dài khoảng 2/3 túi bịch từ dưới đáy bịch lên, kiểm tra bộ rễ, nếu rễ trụ bị cong, xoắn đuôi rễ thì phải cắt bỏ đoạn rễ cong dưới đáy bịch, đặt cây xuống lỗ, bóc nhẹ túi trồng tránh làm vỡ bịch đất.

 

Lấp đất, tưới nước và ủ cỏ khô giữ ẩm cho cây. Khi trồng xong cắm cọc chéo 600 so với mặt đất và buộc dây cố định để cây không bị đổ ngã.

 

Trồng dặm kịp thời đối với những cây bị chết. Trồng dặm vào đầu mùa mưa, khi trồng dặm chỉ cần móc đất và trồng lại trên hố cũ. Cây giống trồng dặm phải chọn cây tốt đủ tiêu chuẩn.

 

 

Xem thêm:

Facebook
Gọi ngay: 0909691710