Phan Rang - Ninh Thuận từng được biết đến là vùng trồng táo nổi tiếng ở xứ Việt, nhưng từ vài năm trở lại đây người ta còn nghe nhắc nhiều đến một đặc sản khác là táo sấy khô.
Táo Sấy Khô Ninh Thuận Tách Hạt - Đặc Sản Phan Rang
Ninh Thuận là địa phương nhiều nắng vào bậc nhất Việt Nam. Quanh năm khí hậu gần như khô hanh rất phù hợp với sự phát triển của cây táo. Sau một thời gian trồng loại cây ăn quả nhiệt đới này, người trồng táo Ninh Thuận đã lai tạo và chọn được một số giống táo có chất lượng khá cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại đây.
(Táo xanh ninh thuận)
Đặc điểm táo xanh Ninh Thuận (còn gọi là táo Phan Rang) có quả khá to 10 – 25 quả/kg, màu xanh vàng bóng, giòn có vị ngọt thanh nên được nhiều người ưa thích. Theo ước tính diện tích trồng táo hiện nay tại Ninh Thuận trên 400ha, năng suất bình quân 30 tấn/ha, với sản lượng gần 12.000 tấn/năm.Táo thu hoạch xong đem về rửa sạch, hấp chín. Sau đó, ngâm vào nước mật nho độ chừng 48 giờ, xong cho vô lò sấy đến độ ẩm vừa phải là đem ra đóng gói. So với sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, táo sấy Phan Rang có cấu trúc dẻo, dai. Vị ngọt tự nhiên và đậm đà nhờ chất ngọt của mật nho chứ không phải đường hay sử dụng bất cứ loại hoá chất nào.
Công Dụng Táo Sấy Khô Ninh Thuận Tách Hạt
Táo sấy khô Ninh Thuận có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ và các chất khoáng quan trọng. Theo một công bố gần đây bởi các nhà khoa học Mỹ, phụ nữ ăn táo khô hàng ngày trong vòng một năm giảm được 14% cholesterol toàn phần và 23% cholesterol “xấu”. Ăn táo hàng ngày cũng giảm đáng kể nồng độ protein C phản ứng và lipid hydroperoxide, hai chất có thể chỉ báo tăng nguy cơ bệnh tim.
Giàu chống chất oxy hóa
Cứ 100g táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc.
Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da.
Trong táo ta, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, cam, có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt và mất ngủ.
Ngăn chặn bệnh Alzheimer
Táo xanh cực tốt cho những người trung, cao tuổi. Ăn một quả táo xanh mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ rối loạn thần kinh ở người già như bệnh suy giảm trí nhớ.
Chữa chứng thiếu máu
Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành axit uric. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.
Ngừa táo bón và trĩ
Táo còn có chứa axit chlorogenic có khả năng loại bỏ a-xít oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa. Vì thế, ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng bón. Người có bệnh trĩ ăn táo thường xuyên cũng sẽ được cải thiện hơn.
Mua Táo Sấy Khô Ninh Thuận Tách Hạt ở đâu?
Táo sấy khô cô 5 được làm từ táo xanh Phan Rang dẻo, dai, hương vị ngọt tự nhiên, đậm đà, hấp dẫn.
Sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là món ăn chơi thú vị, tốt cho sức khỏe trong ngày Tết hay làm quà tặng cho người thân.