Ngày đăng: 05:14 PM 17/09/2020 - Lượt xem: 3591
Lạc sen có lẽ là loại thực phẩm không còn quá xa lạ với một số người. Chúng được mệnh danh là loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thanh xuân, do có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao với 26% là protein, 40% là hàm lượng chất béo (trong đó acid không bão hòa chiếm tới 80% tỉ lệ). Nhưng giá trị dinh dưỡng thực sự của lạc sen là gì? Làm cách nào để khai thác tối đa giá trị của chúng?
Lạc sen, thực phẩm có công dụng thần kì và cách sử dụng
Là loài cây thuộc họ đậu (đậu phộng), lạc sen là đặc sản của vùng đất Nghệ An đặc biệt là Diễn Châu, với nhiều ưu điểm: chất lượng cao, hàm lượng chất béo đạt 45,79%, protein đạt 27,99%, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có hương vị thơm ngon rất đặc trưng; củ to, đều, vỏ quả mỏng, tỷ lệ nhân rất khá (>72%), năng suất cao và ổn định; chống chịu hạn và chịu úng tốt, khả năng kháng sâu bệnh ở mức khá, có khả năng thích ứng với nhiều chất đất khác nhau.
(Lạc sen Diễn Châu Nghệ An)
Rất nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy trong thành phần của lạc có chứa chất béo không bão hòa có tác dụng bảo vệ và phòng chống các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó còn có axit oleic là chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng lạc có thể giảm tỉ lệ mắc các căn bệnh về tim mạch tới 35%. Đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nếu sử dụng lạc thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải động mạch vành.
Chất dinh dưỡng Niacin có chưa trong lạc sen sẽ giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ cũng như giúp kiểm soát tốt được hàm lượng cholesterol trong máu, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.
(Nhân lạc sen sử dụng hàng ngày trong khẩu phần ăn rất tốt cho sức khỏe)
Ngoài việc kiểm soát tốt Cholesterol, sử dụng lạc sẽ nhiều còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt bởi trong thành phần lạc sen có chứa polyphenol tự nhiên.
Hàm lượng teta-sitoserol có trong lạc sẽ giúp người sử dụng ngăn ngừa các căn bệnh về ung thư bởi chúng có thể ngăn cách sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo Đông Y, lạc còn có nhiều tác dụng khác như giúp bổ tỳ vị, tiêu đờm, điều hòa khí huyết, nhuận phế, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng, cầm máu, tiêu sưng nên sử dụng lạc thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.
Có rất nhiều quan điểm cho rằng lạc có chứa chất béo nên không phù hợp dành cho những người đang giảm cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nhân lạc sen giúp bạn kiểm soát tốt trọng lượng cũng như ngăn ngừa béo phù rất hiệu quả.
Trong thành phần của lạc có chứa rất nhiều chất béo, có thể hấp thu những chất béo đó rất chậm, nếu như ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Ngoài ra, lạc sinh trưởng trong môi trường đất có thể có các loại ký sinh trùng nên nếu ăn sống có thể dẫn tới các bệnh do ký sinh trùng gây ra.
Không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh do ký sinh trùng gây ra, lạc còn là thức ăn yêu thích của chuột nên rất dễ lây các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là căn bệnh xuất huyết. Nên nhất định không được ăn lạc sống để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Rất nhiều người yêu thích món lạc rang hoặc chiên qua dầu ăn, nhưng cách chế biến này lại khiến cho lạc sen bị giảm hàm lượng glycerides trong lớp vỏ lụa. Chính vì vậy mà để sử dụng lạc cho hiệu quả thì nên ăn cả vỏ lụa mới tốt, đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng. Vỏ lụa của lạc sen có thể ức chế protit xơ tan chảy và thúc đẩy tiểu cầu giúp tăng cường chức năng thu co của huyết quản mao mạch và giúp ngăn ngừa xuất huyết và hỗ trợ chữa trị các bệnh về giảm tiểu cầu.
(Lạc luộc là cách hiệu quả nhất để tận dụng lợi ích của lạc sen đối với sức khỏe)
Ngoài ra, lạc là loại thực vật dễ bị nhiễm độc tố của nấm flavus nên sau khi luộc thì các độc tố này đã được dung hòa và như vậy mới không gây hại cho sức khỏe.
Ngoài việc luộc thì bạn cũng có thể chế biến lạc theo công thức lạc ngâm giấm để các loại acid hữu cơ trong giấm phân giải được độ béo và ngậy của lạc để bạn ăn ngon hơn, không có cảm giác bị ngấy.
Cụ thể, bạn ngâm lạc với giấm ăn từ 7 – 10 ngày và sử dụng từ 7 – 10 hạt hàng ngày, bạn ăn liên tục trong thời gian 1 tuần sẽ giúp giảm huyết áp thấp, làm mềm mạch máu và giảm tích tụ cholesterol.
Lạc sen khi kết hợp với táo khô sẽ có tác dụng rất tốt giúp bổ tỳ, ích máu, cầm máu nhanh chóng nếu như bị xuất huyết hoặc bất cứ vết thương nào. Ngoài ra thì đặc biệt tốt cho phụ nữ, những người bị tỳ hư gây ra thiếu máu, nôn ra máu.
(Lạc sen và táo khô là sự kết hợp tuyệt vời để bổ tỳ, ích máu)
Trên đây là tổng hợp những công dụng và cách sử dụng lạc sen sao cho hiệu quả. Đặc sản Vina hi vọng rằng với những thông tin trên, bạn đọc có thể hiểu biết thêm về loại thực phẩm hữu ích này để nâng cao sức khỏe cho bản thân, đồng thời chia sẻ thông tin hữu ích này cho bạn bè và người thân.