Việt Nam không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà được đánh giá là một trong những nước có nền ẩm thực phong phú. Bên cạnh những món ăn hấp dẫn khiến du khách nước ngoài thích mê thì có những món ăn đặc sản khiến cho các du khách Tây cảm thấy sợ hãi.
Đuông dừa: Được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất là những con ấu trùng béo mập vẫn còn ngoe nguẩy được thả vào bát mắm ớt và ăn sống. Đây được coi là một trong những món ăn thử thách nhất không chỉ đổi với du khách nước ngoài mà ngay cả du khách Việt Nam cũng cảm thấy e dè.
(Đặc sản Đuông Dừa - Miền Tây)
Dế mèn: Loài côn trùng dinh dưỡng cao này được nuôi ở các trang trại và là nguyên liệu của món nhậu nhiều người yêu thích. Dế được chế biến bằng cách rửa sạch, rán trong chảo ngập mỡ cho tới khi giòn tan. Nhiều người cho biết món này có vị bùi đặc trưng. Nếu bạn không ngại món này thì hãy đến các vùng cao Tây Bắc để được thưởng thức nhé.
(Đặc Sản Dế Mèn)
Nhộng tằm: Những con nhộng được rang hoặc rán giòn, có vị ngậy béo. Nhưng không phải du khách ngoại quốc nào cũng có can đảm thử món này, nhất là khi nhìn thấy chúng trước khi chế biến.
(Nhộng tằm)
Mắm tôm: Mắm tôm là một món ăn đặc trưng của Việt Nam được dùng để chấm các món ăn, nhất là món bún đậu mắm tôm nổi tiếng. Món ăn này được nhiều du khách nước ngoài đánh giá là đặc sản có mùi khủng khiếp nhất Việt Nam. Mắm tôm được làm từ tôm để lên men, là một món ăn quen thuộc của rất nhiều người nhưng lại có mùi vị khá khó chịu với những người không quen.
(Mắm tôm)
Tiết canh: Được làm từ tiết động vật (lợn, vịt, ngan...) trộn với nội tạng, sụn, thịt thừa, tiết canh là món được nhiều người yêu thích . Tuy nhiên đây cũng là một món ăn khiến du khách phương Tây hoảng hồn khi nhìn thấy.
(Tiết canh lợn)
Thắng cố: Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông ở Lào Cai, gồm thịt thừa và nội tạng của ngựa được cho vào chảo xào săn, sau đó ninh nhừ. Món này có vị khá khó ăn và mùi khiến nhiều khách phải nín thở khi thưởng thức.
(Thắng cố)
Sầu riêng: Món quả đặc trưng của miền Nam Việt Nam này có vị ngon hấp dẫn, nhưng mùi thì không phải ai cũng ngửi được. Nhất là đói với du khách phương Tây, nếu phải ăn sầu riêng là một điều cực kỳ khủng khiếp.
Thịt chuột: Người phương Tây nghĩ đến chuột là nghĩ đến loại gặm nhấm truyền bệnh. Do đó, họ rất ngạc nhiên khi biết một đặc sản của miền Tây Nam Bộ là chuột đồng nướng. Thịt chuột thơm mềm, được nướng thơm phức và chấm muối ớt. Khi bạn xuống miền Tây thì sẽ được đãi món này nhé.
Trứng vịt lộn: Người Việt Nam thường ăn kèm trứng vịt lộn với muối, gừng, rau răm. Đây được xem là món ăn bổ dưỡng, nhưng khá đáng sợ với du khách nước ngoài.
Rươi: Món chả rươi là một món ăn đặc sản nổi tiếng vùng Quảng Ninh, Hải Phòng được làm từ rươi, trứng vịt, thịt xay và vỏ quýt trộn đều, sau đó rán giòn. Tuy nhiên, rươi sống khiến nhiều người sợ tái mặt vì chúng nhìn khá giống con đỉa hoặc con giun.