Ngày đăng: 04:37 PM 03/10/2019 - Lượt xem: 15251
Hạt điều chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người bởi đó là một món ngon với nhiều giá trị dinh dưỡng! Bạn đã biết những gì về hạt điều Việt Nam, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích nhất về hạt điều mang thương hiệu đất nước mình nhé!
Bạn biết gì về hạt điều Việt Nam?
1. Các vùng trồng và sản xuất hạt điều Việt Nam
Hạt điều Việt Nam có dạng hình thận, thường dài 2 - 3cm có vỏ màu xám và mặt hơi lõm. Hạt điều chính là phần quả thật của cây Điều.
Cây điều được đưa vào Việt Nam từ những năm 1981 và có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brasil. Trong những năm gần đây Việt Nam đã lọt top đầu về các nước có diện tích trồng điều lớn nhất Thế giới và thương hiệu hạt Điều Việt Nam cũng dần khẳng định được thương hiệu của mình.
Nói đến cây Điều tại Việt Nam không thể không kể đến mảnh đất Bình Phước trù phú - nơi một năm cung cấp hơn 80.000 tấn hạt Điều phục vụ trong nước và nước ngoài.
2. Cách phân biệt hạt Điều Việt Nam với hạt Điều nước ngoài
Hạt điều Việt Nam là một loại hạt có giá trị cao và được xuất khẩu ra nước ngoài ngày càng nhiều. Để thu về lợi nhuận cao không ít các doanh nghiệp sản xuất đã nhập hạt điều thô từ các nước Châu Á về và chế biến và bán ra dưới nhãn mác hạt Điều Việt Nam.
Một vài lưu ý nhỏ để các bạn có thể dễ dàng phân biệt được hạt Điều Việt Nam và hạt Điều nước ngoài như sau:
Về hình thức
Hạt điều nước ngoài to hơn hạt điều Việt Nam nhưng bề mặt nhăn nheo dọc theo thân hạt điều, lép lép từ đầu đến cuối, phần bụng hạt điều rất cong, hạt điều rất nhon chứ không chắc mẩy như điều nước ta.
Nhân hạt điều Việt Nam đa số thường đặc ruột. Còn điều nước ngoài bọng và lõm ở phần ruột. Hạt điều nước ngoài mảnh mỏng, cánh mỏng nên dễ vỡ hơn hạt điều Việt Nam.
Về màu sắc
Hạt điều Việt Nam có màu trắng hoặc hơi ngà, đồng nhất xuyên suốt từ mọi vị trí của nhân. Hạt điều nước ngoài sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng xanh, tùy theo năm hay có những vùng điều nước ngoài còn có màu hơi vàng chanh nữa, ví dụ như điều Ghana…
Về mùi
Điều Việt Nam dù trải qua công đoạn nào cũng thấy thơm ngon, nhưng điều nước ngoài có mùi thơm không kéo dài. Và đặc biệt là khi làm nhân trắng phải trải qua công đoạn làm ẩm hạt điều nước ngoài rất hăng, chua, sộc vào mũi khó chịu.
Về vị
Hạt điều Việt Nam là giòn tan, khi nhân bắt đầu nát ra trong miệng thì vị ngon ngọt bắt đầu hiện rõ, béo béo dậy lên hương vị đặc trưng của hạt điều. Khi ăn đến hạt điều nước ngoài cũng là giòn nhưng lại xốp, dù nhai bao nhiêu hạt thì bạn cũng không cảm nhận được vị gì hết.
Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm hạt điều Việt Nam chất lượng tại: http://dacsanvina.vn/search/h%E1%BA%A1t+%C4%91i%E1%BB%81u
3. Các công dụng của hạt Điều Việt Nam
Hạt điều Việt Nam nói riêng và hạt điều nói chung đều có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa hàm lượng cao các chất đạm, chất béo và hydrat cacbon. Nói đến công dụng của hạt điều về sức khỏe và sắc đẹp có thể nói đến các công dụng như: kiểm soát tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ thần kinh và hệ tim mạch, giảm cân, lợi cho tiêu hóa, v…v…
4. Các cách chế biến hạt Điều
Hạt điều Việt Nam là một món ngon được nhiều người ưa dùng nhưng với mỗi vùng miền lại có những cách chế biến khác nhau như:
+ Hạt điều rang muối
+ Hạt điều rang tỏi ớt
+ Hạt điều rang củi
+ Hạt điều nướng
+ Hạt điều kho thịt
+ Hạt điều sấy
Tuy cách chế biến hạt điều ở mỗi vùng mỗi khác nhưng tất cả các món chế biến từ hạt Điều đều mang đậm vị giòn tan làm cho mỗi người thưởng thức dù chỉ 1 lần cũng không thể quên được mùi vị thơm ngon ấy.
Xem thêm: