Ngày đăng: 05:14 PM 17/09/2020 - Lượt xem: 1655
Không chỉ riêng phở, mà ẩm thực Việt Nam còn vô số món ăn hấp dẫn sẵn lòng “chiều lòng” mọi du khách, kể cả khó tính nhất. Các món đều cầu kỳ từ cách chế biến, nguyên liệu, cách thưởng thức và… cả độ ngon.
Có thể dễ dàng khẳng định phở là món ăn Việt Nam nổi tiếng cũng như được thế giới biết đến nhiều nhất. Thế nhưng trong nền ẩm thực nước ta thì lại còn vô số món ăn truyền thống sở hữu những nét đặc trưng và phong vị riêng.
Là một món ăn đặc trưng của miền Trung là Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng. Món ăn này nhờ “thành phần hấp dẫn, kết hợp nhiều gia vị và đầy đủ dinh dưỡng”. Sợi mì của mì Quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái thành sợi dẹt, đều. Bên dưới sợi mì là các loại rau sống, còn đặt lên trên cùng là thịt heo luộc hoặc tôm luộc, thịt gà rang. Rắc thêm chút lạc rang, hành lá và rưới nước dùng đặc sánh vào cuối cùng là tô mì tròn vị.
Cũng giống như mì Quảng thì cái tên “bún bò Huế” được đặt theo địa danh bắt nguồn là tại Huế. Món ăn truyền thống có nguyên liệu chính là bún, thịt bò (thường là bắp bò), chân giò heo, cùng nước dùng đặc trưng. Và theo thời gian để làm phong phú hơn món ăn đặc sản xứ Huế này, người Việt còn cho thêm thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu vào bát bún.
Đây là món đặc sản ở miền Nam Việt Nam, và cũng là một trong những món cơm được ưa chuộng nhất. Một đĩa cơm tấm (có nơi gọi là “dĩa cơm”) chuẩn gồm đủ sườn nướng, bì, chả và trứng ăn với cơm. Để tăng thêm dinh dưỡng cho món cơm này, một số quán thay phần cơm được nấu bằng hạt gạo nứt và bổ sung rau luộc cho thực khách. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các hàng cơm tấm nổi tiếng ở TP. HCM, Hà Nội,...
Ai đã có dịp thưởng thức món chả cá Lã Vọng hẳn sẽ không thể quên hương vị của những miếng chả cá béo ngậy, thơm nức hòa quyện cùng mùi thơm của rau húng láng, sự giòn bùi của đậu phộng rang… Khác với những loại chả khác được làm từ thịt xay với bột thì “chả cá Hà Nội” (hay chả cá Lã Vọng) là những miếng thịt cá nước ngọt được ướp nước cốt riềng, nghệ, mắm tôm, đường, mẻ rồi nướng sơ lên. Sau đó tiếp tục “xào” trên chảo húng láng, hành lá và rau ăn kèm các loại. Ăn kèm với bún và mắm tôm, lạc rang, chả cá Lã Vọng quả thực là một món ăn nức tiếng đất Hà Thành với du khách nước ngoài.
Nhiều thực khách nước ngoài nhầm gỏi cuốn với nem rán vì đều được cuộn rau thịt bên trong, chỉ khác là không chiên lên, nhưng thực chất không phải vậy. Thành phần trong gỏi cuốn gồm có bún sợi, thịt heo quay, cà rốt, dưa chuột, rau sống và tôm luộc. Tất cả cuộn vào với lớp vỏ bánh đa nem mỏng, chấm vào thứ nước mắm chua ngọt hoặc tương là thành món ăn hoàn hảo, thanh mát cho mùa hè.
Người nước ngoài thường gọi "bánh xèo" là “ban say-o” vì họ không thể phát âm chữ “xèo” trong tiếng Việt. Chuyên trang The Culture Trip cho rằng bánh xèo được du khách nước ngoài yêu thích nhờ sự kết hợp lạ miệng giữa vị béo ngậy của bột với vị thanh của giá đỗ, vị ngọt của tôm - thịt. Bánh xèo ngon nhất là khi được cuộn trong bánh đa nem cùng rau sống các loại, chấm vào bát nước mắm chua ngọt, thanh thanh mà mỗi quán “có một bí quyết pha riêng”. Một phần ăn là một cắp bánh xèo, có giá từ 20.000 - 40.000 đồng, thực khách cũng có thể ăn bánh xèo chấm thẳng với nước mắm mà không cuốn kèm gì cả.