Ngày đăng: 08:45 AM 29/05/2018 - Lượt xem: 2405
Vùng đất Quảng Bình có vô vàn các món ăn dân giã vừa đặc trưng lại vừa cuốn hút lòng người. Thưởng thức bánh bèo tôm chấy ngay trên vùng đất nắng lửa này là một điều thú vị và đặc biệt là bạn có thể khám phá cách chế biến ra món ăn dân giã này.
Tại Đồng Hới (Quảng Bình), bạn có thể bắt gặp những quán bánh bèo ở khắp nơi. Quán bánh bình dị và đơn giản có thể nằm ở mặt đường hay trong ngõ. Dù là quán ngon nổi tiếng thì lượng khách cũng không quá đông đúc như những nơi khác. Người ăn thường là khách quen, chủ quán nhẹ nhàng dễ chịu và bạn có thể vừa thưởng thức món ăn dân dã vừa có thể tìm hiểu cách chế biến món ăn này ngay tại quán.
Một đĩa bánh với nhiều chiếc bánh mỏng trắng tinh với tôm chấy vàng và lá hẹ rải đều cùng một ít tóp mỡ nằm trên. Những chiếc bánh tròn đều được xếp rất khéo léo trên chiếc đĩa đơn giản mà đẹp mắt, bên cạnh đó là bát nước chấm pha loãng.
Để làm những chiếc bánh đều tăm tắp như thế, chủ quán sử dụng nhiều chiếc khuôn bằng nhôm, mỗi khuôn có rất nhiều ô tròn. Bột gạo được hoà vào nước thành hỗn hợp loãng, múc đổ vào khuôn rồi cho vào nồi hấp đến chín thì nhấc ra
Tại các nhà hàng ở Hà Nội hay các quán xá bình dân ở Huế, Đà Nẵng cũng có món bánh bèo với tôm chấy. Nhưng thường, bánh được cho vào đĩa nhỏ, với ít tôm và thịt lên trên nhưng ở Quảng Bình bánh bèo được cho vào đĩa to với số lượng nhiều hơn trông bắt mắt.
Sau khi bánh được xếp ngay ngắn vào đĩa sẽ đến công đoạn rắc tôm chấy và lá hẹ thái nhỏ lên trên sao cho thật đều và cuối cùng là một ít tóp mỡ. Tôm chấy là tôm biển tươi được hấp qua, bóc vỏ sau đó giã nhỏ sao khô với gia vị cho đến khi có mầu vàng như ruốc
Công đoạn cuối là pha nước chấm loãng bằng nước mắm, dấm, đường và có thể thêm ớt. Mỗi đĩa bánh như vậy ở Đồng Hới thường được bán với giá từ 8.000 - 10.000 đồng tuỳ hàng
Bạn sẽ nhớ mãi hương vị món bánh dân giã này trên vùng đất nắng gió Quảng Bình này.