Ngày đăng: 03:01 PM 22/05/2018 - Lượt xem: 1627
Mắm Ruốc Phú Quốc được làm từ những con ruốc biển (có nơi gọi là tép biển) giống như con tôm nhưng nhỏ hơn con tôm rất nhiều. Vì kích thước của nó khá nhỏ nên người dân thường dùng làm mắm ruốc hoặc ruốc khô hay bột ruốc để làm gia vị trong một số món ăn.
Mắm Ruốc Phú Quốc có vị ngọt rất đặc trưng, bởi vị ngọt từ ruốc, cũng chính vì vị ngọt này, mắm ruốc được dùng để nêm nếm cho khá nhiều món ăn. Mắm Ruốc cũng có mùi thơm và ngọt thanh tao mà không phải nước chấm đã đủ vị mặn nguyên thủy của biển, màu sắc, mùi vị giống với mắm tôm, nhưng không tanh bằng mắm tôm.
Làm Mắm Ruốc Phú Quốc phải chọn ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa như vậy ruốc sẽ không bị thuối. Sau khi rửa sạch thì xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngonkhông chỉ có mùi thơm nhẹ, vị vừa, mà còn phải có màu đỏ âu hấp dẫn.
Vị Mắm Ruốc khá béo, không phải dùng tới mỡ hay bất kỳ chất phụ gia nào khác mà là vị béo tự nhiên tiết ra từ thịt con ruốc. Mắm Ruốc Phú Quốc được ủ ít nhất 6 tháng, mắm tôm ủ trong vòng khoảng 1-3 tháng nên mùi vị rất khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy khi Mắm Ruốc được ủ trong thời gian dài thì amino acid được phân hủy hoàn toàn, tạo ra protein dễ tiêu hóa, tốt cho cơ thể.
Cách sử dụng:
- Mắm Ruốc có thể sử dụng làm nhiều món ăn trong gia đình như là:
+ Chấm với xoài, cốc
+ Kho với thịt
+ Nấu bún bò
+ Chấm với rau, dưa leo, cà chua để ăn với cơm nóng...
Cách bảo quản:
Mắm ruốc để trong hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.