Ngày đăng: 11:04 AM 29/05/2018 - Lượt xem: 1921
Cách thành phố Hà Tĩnh 65km về phía Nam, Vũng Áng không chỉ là khu kinh tế mới với hàng loạt công trình, dự án trọng điểm mang tầm vóc khu vực và quốc tế mà nơi đây còn níu chân du khách bởi món mực nháy thơm ngon, riêng có.
Mực nháy hay còn gọi là mực nhảy, cách gọi này để chỉ những con mực còn rất tươi, mắt nhấp nháy, mình trong suốt, làn da còn lấp lánh những đốm lân tinh. Một số người gọi đây là mực nhảy để hấp dẫn du khách theo kiểu mực tươi đến độ còn nhảy được. Và dù mực nháy hay mực nhảy thì cũng đều giống nhau ở điểm là mực còn rất tươi. Chính vì vậy, mực ở Vũng Áng mới có được nét đặc trưng, cuốn hút cả những thực khách khó tính nhất trong thưởng thức ẩm thực.
Mùa mực ở Vũng Áng tập trung nhiều nhất từ tháng 3 âm lịch đến tháng 7 âm lịch, đây là thời điểm mà cái nắng ở miền Trung gay gắt nhất và cũng là lúc con người ta muốn được tạm xa chiếc quạt điện ù ù, xa hơi lạnh của điều hòa trong phòng kín để về với biển cả, thưởng ngoạn không gian ẩm thực đầy thơ mộng với biển trời xanh trong, hít thở làn gió mát hòa lẫn trong vị mặn mòi của biển, cùng nhau bồng bềnh trên những ngôi nhà nổi, đung đưa theo những chiếc võng và thưởng thức món mực nháy.
chờ trong giây lát, những đĩa mực theo yêu cầu sẽ được đáp ứng ngay, hoặc cũng có thể gọi điện đặt trước số lượng để nhà hàng chủ động. Mực sau khi vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch bằng nước ngọt là có thể cho vào nồi luộc. Các gia vị ăn kèm không thể thiếu của món luộc này là lá lốt, xì dầu mù tạt, bánh tráng và rau thơm các loại.
Tuy khác nhau trong cách chế biến, nhưng mọi du khách khi thưởng thức mực nháy Vũng Áng đều cảm nhận được vị ngọt, giòn, béo ngậy, thơm phức nơi đầu lưỡi, một cảm giác sảng khoái, ăn no mà không hề thấy ngán. Và có lẽ điều thú vị nhất là khi ăn xong, miệng đen nhẻm màu mực, để ai đó chợt nhớ về “Những cô hàng xén răng đen. Cười như mùa thu tỏa nắng”.
Không giống như những vùng biển khác, mực nháy Vũng Áng có thể nuôi sống sau khi được câu lên và còn sống trước lúc đưa vào chế biến, muốn vậy các chủ nhà hàng phải dậy từ 3-4 giờ sáng, ra biển đón dân câu mực (còn gọi là dong mực) rồi đưa về thả vào lồng bè. Việc dong mực vào bờ phải hết sức cẩn thận, thuyền đi nhẹ nhàng, không nhanh quá cũng không chậm quá và đặc biệt là phải hạn chế tối đa thuyền lắc lư, nếu không mực sẽ bị ươn. Cũng vì điều này mà nhiều du khách đến Vũng Áng không chỉ để thưởng thức mực nháy mà còn vì tính tò mò muốn được “ngắm mực”, xem mực sống bơi lội thế nào. Và nếu nán lại trong đêm, du khách còn có thể cùng các ngư dân ra biển câu mực. Đây là thú vui thu hút nhiều du khách muốn khám phá, trải nghiệm.