Ngày đăng: 02:30 PM 09/10/2019 - Lượt xem: 1960
Cao nguyên Lâm Viên không chỉ đi vào thơ ca nghệ thuật mà còn chứng kiến công cuộc chinh phục nhiều loại cây trồng mới của người Việt, trong đó có cây mắc ca. Hãy cùng Đặc sản VINA khám phá câu chuyện về mắc ca Lâm Đồng, cụ thể là mắc ca tại Đức Trọng Lâm Đồng
Mắc ca Lâm Đồng, hình thành và phát triển
1. Mắc ca Lâm Đồng, hành trình phát triển
Loại cây mắc ca tại đây vốn là loại cây hoang dã được thuần chủng có xuất xứ từ Úc. Được người dân trồng và chính quyền địa phương khuyến khích do mang lại nhiều lợi ịch về kinh tế và sức khỏe.Theo một số hộ dân tại đây với kinh nghiệm trồng mắc ca 6 – 7 năm cho biết: Do đây là loại cây trồng mới, nên người dân vẫn đi theo kiểu dò đường, vừa trồng vừa học hỏi qua sách vở và báo chí
Việc trồng mắc ca ở địa phương cũng được sự hỗ trợ rất nhiều từ các bên như nhà nước, doanh nghiệp và người dân địa phương.Nhà nước đã lên kế hoạch hỗ trợ và quy hoạch. Doanh nghiệp hỗ trợ về thu mua chế biến còn người dân thì học hỏi, chăm sóc kiêm canh cho tốt.Vì bất cứ loại nông sản nào cũng phải nhắm đến mục đích xuất khẩu thì mới phát triển bền vững chứ không thể chỉ kinh doanh nội địa.
Điều may mắn là hạt mắc ca vẫn luôn có giá tốt trên thị trường, đặc biệt là mắc ca Việt Nam có độ dinh dưỡng không thua gì mắc ca Úc nên vẫn đang phát triển tốt ở thị trường thế giới.
Tuy còn tồn tại một số khó khăn như nhiệt độ còn ảnh hưởng nhiều đến mua ra bông, kết trái. Nhưng mắc ca tại Lâm Đồng cũng có nhiều ưu điểm riêng.Như cây mắc ca Lâm Đồng nói riêng có thể ra hoa nhiều vụ trong năm, nhiều hơn so với mắc ca thế giới là một vụ một năm. Hoặc chi phí nuôi trồng, bón phân rất rẻ, không tới 1/3 so với các loại cây trồng khác và rất ít bị mất mùa.
Sản lượng mắc ca tại Đức Trọng nói riêng cũng rất cao, thường dao động từ 3 – 4 tấn/năm và vẫn đang tăng lên, giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành phố lớn như TP.HCm, Hà Nội, Đà Lạt và nhất là xuất khẩu đi thị trường thế giới.
Việc càng ngày càng có nhiều sản phẩm chất lượng và đa dạng được sản xuất từ mắc ca Lâm Đồng, cũng như sự trợ giúp của chính phủ đã giúp cho không chỉ mắc ca Lâm Đồng nói riêng mà cả mắc ca của Việt Nam nói chúng dần khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế.
2. Một vài tác dụng của mắc ca:
Tốt cho sức khỏe bà bầu và trẻ nhỏ
Chứa chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch
Chứa nguồn chất đạm (protein) phong phú
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Hạt mắc ca giàu chất xơ
Hỗ trợ giảm cân
Nhuận tràng
Giảm nguy cơ ung thư
Hạt mắc ca tốt cho xương
Tốt cho não bộ
Hạt mắc ca tốt cho sức khỏe sinh lực
Mắc ca nguồn dinh dưỡng thực vật đặc biệt
Tác dụng làm đẹp da
Tăng giá trị ẩm thực
Với bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn bao quát về mắc ca Lâm Đồng, hay chính xác là mắc ca của huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Dồng, về quá trình hình thành của loại mắc ca nơi đây. Hy vọng các bạn có thể ủng hộ sản phẩm mắc ca của Việt Nam chúng ta để góp phần phát triển thương hiệu mắc ca Việt Nam.
Xem thêm: